Việt Nam rất minh bạch thông tin về dịch tả lợn châu Phi

11:15 | 06/11/2019

|
Đó là thông tin trong nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khi được các đại biểu chất vấn về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. 

Thông tin về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh lịch sử xảy ra đối với ngành chăn nuôi Việt Nam và chăn nuôi thế giới. Chưa bao giờ ngành chăn nuôi phải đối mặt với dịch bệnh gây tác hại lớn như thế.

100 năm nay, thế giới không sản xuất được vắc xin, vì trước biến đổi của khí hậu thì dịch bệnh này lây lan rất nhanh. Thậm chí có tài liệu còn công bố 30% đàn lợn của thế giới bị chết vì dịch tả lợn châu Phi, tạo ra một cuộc khủng hoảng về thịt lợn từ trước đến nay chưa từng có.

cac quoc gia khac thi giau giem viet nam rat minh bach thong tin ve dich ta lon
Đến nay, chúng ta phải tiêu hủy 5,7 triệu con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Trước đó, kể từ khi biết tin Trung Quốc bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ, Bộ NN&PTNT và các cơ quan, các địa phương liên quan đã diễn tập ứng phó với dịch này. Nhưng do tính chất phức tạp của loại dịch này nên chỉ trong thời gian ngắn dịch đã lây lan ra toàn quốc.

Đến nay, chúng ta phải tiêu hủy 5,7 triệu con lợn, chiếm hơn 8% tổng đàn lợn của Việt Nam. Bộ NN&PTNT đã triển khai các giải pháp ứng phó, khống chế dịch bệnh và đến nay, dịch bệnh đang có xu hướng giảm. Nếu tháng 6 là tháng đỉnh điểm, chúng ta phải tiêu hủy 1,2 triệu con lợn, thì đến nay chúng ta chỉ phải tiêu hủy 40.000 con. Tín hiệu vui là nhiều xã đã trải qua 30 ngày mà dịch không quay trở lại.

Có được thành tích trên là cả hệ thống chính trị vào cuộc, thậm chí Thủ tướng Chính phủ còn đến tận ổ dịch để chỉ đạo. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải có ngay chính sách hỗ trợ theo giá thành của sản xuất và yêu cầu chuẩn bị sẵn để xây dựng kịch bản tái đàn khi dịch bệnh lắng xuống.

“Tổ chức Thú y thế giới cũng đánh giá chúng ta rất minh bạch thông tin về dịch tả lợn, không giấu giếm để đề ra giải pháp. Còn nhiều quốc gia khác thì giấu giếm, nên không thể biết được tình hình thực tế về dịch tả lợn châu Phi là như thế nào” - Bộ trưởng khẳng định.

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, đến nay chúng ta vẫn giữ được 109.000 con lợn cụ kỵ, đây là hạt nhân để phát triển đàn lợn sau này. Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã về Khoái Châu (Hưng Yên) cách đây 3 tuần, có nhiều hộ chăn nuôi 3.000-4.000 con lợn mà đàn chuồng trại vẫn rất sạch bệnh, không bị ảnh hưởng gì. Thậm chí, có nông dân còn ứng dụng cả tia cực tím để tiêu độc khử trùng, nên nhiều gia đình không những không thiệt hại mà còn làm giàu từ lợn.  

M.L

cac quoc gia khac thi giau giem viet nam rat minh bach thong tin ve dich ta lonKhởi tố vụ án xã khai khống 28 tấn lợn dịch để chiếm đoạt gần 500 triệu
cac quoc gia khac thi giau giem viet nam rat minh bach thong tin ve dich ta lonGần 2.000 tỷ đồng dư nợ bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi
cac quoc gia khac thi giau giem viet nam rat minh bach thong tin ve dich ta lonVì dịch tả lợn châu Phi, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu giảm