Việt Nam nằm trong 5 quốc gia có hành xử văn minh thấp trên mạng

18:45 | 21/02/2020

|
Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng - Digital Civility Index (DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất, nghĩa là chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp.        
viet nam nam trong 5 quoc gia co hanh xu van minh thap tren mangCác cuộc tấn công trực tuyến, ngoại tuyến vào người dùng Việt Nam giảm mạnh
viet nam nam trong 5 quoc gia co hanh xu van minh thap tren mangMạng xã hội - "con dao hai lưỡi"
viet nam nam trong 5 quoc gia co hanh xu van minh thap tren mangBảo vệ trẻ em trên… mạng Internet

Khảo sát này nhằm tìm hiểu nhận thức của thanh thiếu niên và người trưởng thành trên 25 quốc gia về cuộc sống trên mạng và những trải nghiệm của các đối tượng này đối với 21 rủi ro do các hành xử không đúng mực gây ra.

Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Điều đáng lưu ý là đối tượng được khảo sát cho biết những hành vi này diễn ra khá thường xuyên. Cụ thể, 70% trong số họ cho rằng đã gặp phải một trong 21 hành xử không đúng mực trong một tháng gần đây; 97% thừa nhận bị tổn thương từ những hành xử đó trên không gian mạng và 83% lo lắng rằng mình sẽ gặp phải những hành vi tương tự lần nữa.

Khi được hỏi dự đoán về các hành vi ứng xử trên không gian mạng trong tương lai, phản hồi của đối tượng được khảo sát từ 25 quốc gia như sau:

- 50% cho rằng các công ty công nghệ và mạng xã hội sẽ có công cụ và chính sách để khuyến khích các hành động văn minh trên mạng, sẽ có hình phạt thích đáng cho các hành vi sai phạm.

- 50% tin rằng nhận thức và khả năng tự bảo mật dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ trở nên tốt hơn.

- 34% cho rằng số lượng phụ nữ bị xúc phạm trực tuyến sẽ giảm đi, các trẻ vị thành niên sẽ ít bị ngược đãi hơn (33%) và các thảo luận về chính trị cũng sẽ mang tính xây dựng hơn (33%).

Để xây dựng văn hóa hành xử văn minh hơn trên không gian mạng:

- Quy luật vàng: luôn cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến.

- Tôn trọng sự khác biệt và các cách nhìn nhận đa dạng. Khi có sự bất đồng quan điểm, hãy thận trọng suy nghĩ, tránh các công kích cá nhân.

- Suy nghĩ trước khi trả lời những bất đồng, tránh đăng tải, gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

- Sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xứ thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.

PV

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp