Việt Nam là một quốc gia phát triển rất nhanh và đúng hướng

11:00 | 03/02/2021

|
Tiến sĩ Daniel Dobrev là Đại diện thương mại nước Bulgaria tại Việt Nam. Sống và làm việc ở Việt Nam trong 4 năm, ông ấn tượng sâu sắc và có những tác động tích cực tới hoạt động của một số doanh nghiệp Việt, có liên quan tới sản phẩm, văn hóa Bulgaria. Ông muốn trong và sau nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, sẽ tiếp tục phát triển con đường sự nghiệp của mình tại đất nước mà ông yêu mến.

Chúng ta cùng trò chuyện với Tiến sĩ Daniel Dobrev về tiềm năng Việt Nam sau đại dịch Covid-19, về dự án riêng của ông với Việt Nam.

- Thưa ông, ông có ấn tượng gì về Việt Nam trong quá trình sống, làm việc tại đây?

Việt Nam là một quốc gia phát triển rất nhanh  và đúng hướng
Tiến sĩ Daniel Dobrev

- Việt Nam là một quốc gia phát triển rất nhanh và đúng hướng, biết sử dụng năng lượng tích cực của xã hội và của mỗi cá nhân. Được quản lý bởi Chính phủ Việt Nam, xã hội tránh được các xu hướng xấu và đi theo tâm trạng tích cực. Điều này rất quan trọng trong thời đại đại dịch khi không ai biết được cách phản ứng đúng đắn trước các mối đe dọa về y tế và kinh tế. Bằng cách đưa ra các phương pháp thực thi tốt nhất, kết hợp với truyền thống địa phương, quản lý nhà nước đã thành công trong giải quyết các thách thức. Đây là thành công của Việt Nam khi nhiều quốc gia không thể quản lý sự bùng phát của đại dịch. Khía cạnh tích cực chính là sự kết nối, mỗi người cảm giác được trở thành một phần của xã hội chung, để quên đi tham vọng của chính mình, để chuyển giao chủ quyền của mình cho nhà nước. Đây là một nghệ thuật mà người Việt Nam có thể sáng tạo được.

Hơn nữa, người Việt Nam làm điều này một cách nhẹ nhàng, từng bước, không gây ồn ào, không cần thiết thu hút sự hoan nghênh của thế giới. Người Việt làm điều này vì hạnh phúc của mình!

Và năng lượng chung này có thể thấy ở mọi thành phố, làng mạc hay các khu công nghiệp. Khi các nhà đầu tư hoặc người nước ngoài đến, họ nhìn thấy điều này, và thực tế này khiến họ sẽ chuyển các dự án đến Việt Nam.

Vì vậy, Việt Nam đã loại bỏ cảm giác không chắc chắn đối với họ và tạo cảm giác thoải mái. Đây là sự phát triển của Việt Nam.

- Theo ông, các ngành mà Việt Nam nên ưu tiên phát triển sau COVID-19 là gì?

- Chắc chắn là do định hình mới của doanh nghiệp trên toàn thế giới, ưu tiên phải được đặt vào các sản phẩm và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT). Ngoại tuyến và trực tuyến. Các sản phẩm bao gồm sự kết hợp giữa đồ cứng và đồ mềm, Internet vạn vật và các thiết bị đa năng. Dịch vụ là ứng dụng, nền tảng, trang web. Sự kết hợp của các sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho chúng ta các Dự án - chỉ dành cho CNTT hoặc kết hợp với các lĩnh vực khác (nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, v.v.). Cả ba yếu tố này Việt Nam đều phát triển tốt. Yếu tố còn thiếu là vốn tài chính lớn hơn và sự tin tưởng hơn vào các giai đoạn hiện thực hóa dự án. Việt Nam có cơ sở hạ tầng, con người để làm điều này và thị trường khá đủ để thử nghiệm các chương trình.

Lĩnh vực thứ hai là hàng tiêu dùng có giá trị cao dành cho việc sử dụng cá nhân hoặc nhóm. Hàng Việt Nam sản xuất đã có mẫu mã đẹp, khuyến mãi tốt. Ví dụ điển hình là các sản phẩm và dịch vụ của VINGROUP. Họ còn tích cực đưa những hàng hóa này ra nước ngoài quảng cáo. Chẳng hạn như điện thoại thông minh, TV, máy tính, thiết bị nhà bếp, nội thất gia đình, v.v.

Thứ ba - nông nghiệp mở rộng, chất lượng cao. Sản phẩm ăn liền, nguồn gốc hữu cơ, kết hợp với tác dụng chống COVID-19. Như vậy, rau quả, gia vị Việt Nam sẽ trở nên nổi tiếng trên thế giới và ngon miệng đối với người tiêu dùng.

Thứ tư - nhiều dịch vụ hơn!! Y tế là điểm đầu tiên. Điều này bao gồm bí quyết xử lý COVID-19 của Việt Nam, các quy trình kiểm tra và kiểm dịch, cộng với vắc xin, thuốc và thiết bị do Việt Nam sản xuất (mặt nạ phòng độc, buồng cách ly, v.v.). Bên cạnh đó còn y học cổ truyền Việt Nam (châm cứu và thuốc bắc). Một dịch vụ khác là giáo dục. Xây dựng phương pháp dạy tiếng Việt cho mọi lứa tuổi trẻ em. Ngoài ra một loại hình dịch vụ khác là tư vấn cũng phát triển.

Theo ông, đâu là điểm yếu của văn hóa và kinh tế Việt Nam?

- Mỗi xã hội, nhóm người hay cá nhân đều có những điểm tiêu cực. Điều quan trọng nhất là nhận biết và sửa chữa, thay đổi. Có thể điều cần nhất là SÁNG KIẾN. Mọi người phải nêu ra ý kiến ​​của mình, không được giấu giếm hoặc không nói ra vì cho rằng ý kiến của mình chưa tốt hoặc chưa đủ tốt. Hãy lên tiếng để được lắng nghe. Có rất nhiều tổ chức được thành lập do Chính phủ tạo ra cho những mục đích này, cần rất nhiều đề xuất từ công chúng. Chẳng hạn, đối với các ngân hàng cũng vậy. Họ đang chờ đợi những dự án tốt để được cấp vốn. Vì vậy, mọi người phải đủ can đảm để khởi sự công việc kinh doanh của chính mình!

- Nhà nước phải tìm cách hiệu quả hơn để tài trợ cho các dự án. Để tiếp cận trong mọi cộng đồng hoặc nhóm xã hội. Theo cách này, Chính phủ phải sử dụng các phương tiện mới như: - các hiệp hội và câu lạc bộ, nhóm; - Tài trợ vốn cho các dự án PPP; - Nhà nước bảo hành linh hoạt, v.v ... Việt Nam phải tìm kiếm được các nguồn vốn đáng tin cậy và giá rẻ ở nước ngoài (hiện nay có rất nhiều).

- Nhà nước phải quảng bá nhiều hơn nữa các sản phẩm của Việt Nam ra nước ngoài, và cũng để xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam. Thiết lập Trạng thái an toàn. Trạng thái hòa bình. Trạng thái cùng tồn tại. Trạng thái hiện thực hóa giấc mơ. Phương pháp đó được gọi là "Nhà nước như một thương hiệu" trong khu vực và toàn cầu.

- Trong xã hội văn hóa mọi người phải học cách CHIA SẺ nhiều hơn. Để tìm một vòng kết nối và nhóm mục tiêu để chia sẻ. Có thể là gia đình, có thể là cộng đồng địa phương, hoặc cả hai. Không phải để giữ bên trong hoặc chi tiêu cho những thứ xa xỉ không cần thiết, mà là để tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới.

- Người Việt Nam rất ham học hỏi, luôn muốn học cái mới từ người nước ngoài hoặc từ những người có kinh nghiệm hơn. Yếu tố quan trọng hơn là rút ra một vấn đề hay từ những gì bạn đã học được cho bạn. Đó là cách để tự phát triển, quảng bá bản thân. Điều này cũng sẽ cải thiện sự phát triển của xã hội.

Vậy ông dự đoán thị trường nào phát triển năng động nhất trong thời gian tới?

- Thị trường bất động sản là thị trường có năng lượng tái tạo dồi dào, phát triển tại Việt Nam ở mọi phân khúc (thành phố, khu du lịch, tỉnh lẻ) và theo ngành (nhà ở, văn phòng, khách sạn). Hiện giá cả bất động sản ổn định, tiêu thụ nội địa ổn định. Vì đại dịch và làm việc tại nhà, nên mọi người thường hướng đến những căn hộ / biệt thự lớn hơn, và có quyền lựa chọn chất lượng cao hơn của vật liệu đầu vào và thiết kế.

- Các khách sạn hiện rất hoang tàn vì khủng hoảng. Có thể vấn đề cần làm là chúng nên được thiết kế lại thành các tòa nhà văn phòng hoặc trung tâm đa năng. Nhu cầu dân cư sẽ tăng lên. Các không gian văn phòng sẽ bị đình trệ.

Các phân khúc bất động sản sẽ được phát triển gồm:

Khu công nghiệp. Lưu ý khâu hậu cần cho KCN! Đây là mô hình rất phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư mới vào Việt Nam. Thiết kế phù hợp, công nghệ và cơ sở hạ tầng hiện đại. Vị trí tốt và các dịch vụ định hướng tùy chỉnh. Bạn cần giao tiếp và hợp tác tốt với chính quyền và người dân địa phương, đây là những yếu tố then chốt để thành công trong phân khúc này; Khu phức hợp đa năng. Kinh doanh, thử sản phẩm / dịch vụ mới. Cộng với vui chơi, giải trí và thể thao. Kết hợp phức hợp các thiết kế của khắp nơi trên thế giới vào một nơi. Là khu để mọi người tiêu thụ thời gian! Ví dụ điển hình: WALT DISNEY, Công viên nước, Công viên VENICE MỚI, v.v.; Các khu học xá. Họ kết hợp giáo dục, đào tạo và năng lực sản xuất. Rất thuận tiện cho các chuyên gia trẻ có một vị trí thể hiện năng lực của mình. Khu này cũng tiện cho việc kinh doanh; Chăm sóc sức khỏe (bệnh viện đa khoa và phòng khám chuyên khoa). Một số phương pháp điều trị mới với tác dụng chống COVID-19. Điều quan trọng ở đây là thực hiện thiết kế vận hành tốt và quảng bá thương hiệu tốt (từ nước ngoài). Và quan trọng là không thỏa hiệp với thiết bị cũ; Các loại hình khách sạn / nhà nghỉ mới. Giường và bữa sáng, thành phố sang trọng. Kết hợp với các văn phòng. Vị trí của chúng rất quan trọng - gần sân bay / nhà ga. Khu vực này sẽ khá phát triển, cho dù từng bị đánh giá thấp vì nằm tại các vùng ngoại ô của thị trấn; Các trung tâm người cao tuổi được thiết kế tốt. Phân khúc mới cho người dân địa phương và người nước ngoài. Trung tâm cũng có mức giá cả và dịch vụ khác nhau như các khách sạn.

- Bản thân ông thì ưu tiên tập trung vào những dự án nào tại Việt Nam?

- Nông nghiệp. Tôi đã phát triển một số công viên và vườn hoa hồng, anh đào, đào và một số loại rau. Chúng được gọi là du lịch nông nghiệp. Các dự án tôi tham gia ở Mộc Châu, Hòa Bình và Đà Lạt; Ngoài ra có một số dự án thương mại như triển khai máy pha sữa trong siêu thị, góc quán cà phê và máy bán cà phê tự động, cửa hàng thực phẩm hữu cơ; Tôi thực hiện dự án PPP với các tỉnh. Do thiếu nguồn lực tài chính và chỉ đạo của Nhà nước, đây là giải pháp tốt để các tỉnh phát triển cơ sở hạ tầng (chủ yếu là cấp xã như xử lý nước, kho chứa chất thải rắn và các dự án xã hội khác). Chính quyền địa phương và Ủy ban nhân dân xã cần một thời gian để hiểu quy trình của dự án PPP và lựa chọn hình thức hợp tác phù hợp và nhà đầu tư phù hợp. Tôi giúp họ theo nghĩa này; Tôi cũng hỗ trợ dịch vụ tài chính, đảm bảo hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp SME hoặc cho các dự án xã hội. Phát triển các tổ chức tín dụng vi mô; Với các doanh nghiệp khởi nghiệp, tôi tư vấn họ dựa trên các khoản viện trợ không hoàn lại và hỗ trợ tài chính từ EU, UN, ADB và các nhà tài trợ khác. Hoặc thuần túy dựa trên thương mại và được tài trợ bởi các quỹ tư nhân và các công ty tăng tốc; Ngoài ra là các dự án tư vấn được phát triển với các nhà tài trợ hoặc nhà đầu tư khác nhau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- Trong thời gian gần một năm nữa trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông sẽ làm những gì?

- Tôi là giảng viên của một số trường đại học, cao đẳng và các công ty đào tạo của Việt Nam. Chuyên môn của tôi là Quản lý dự án và tôi có nền tảng được phát triển của riêng mình cho việc này. Tôi mong muốn Nền tảng dự án kinh doanh của tôi có thể tiếp cận nhiều sinh viên và doanh nhân hơn. Tôi muốn chứng kiến các dự án được thực hiện và hiện thực hóa tại Việt Nam bởi các sinh viên của tôi!

Tôi cũng muốn xuất khẩu nhiều chuyên gia Việt Nam hơn sang Bulgaria như lập trình viên, nhân viên y tế, nhà đầu tư… Tôi muốn thấy các khoản đầu tư của mình được thực hiện và phát triển như công nghiệp chế biến sữa và thịt tại Việt Nam.

Tôi cũng muốn thấy câu lạc bộ doanh nhân Bulgaria ở Hà Nội và TP HCM hoạt động hiệu quả. Và cuối cùng là nhà hàng Bulgaria sẽ trở thành địa điểm yêu thích của những người Việt Nam thích ẩm thực, rượu vang và đất nước Bulgaria.

- Những sản phẩm xuất nhập khẩu hàng đầu mà ông tác động đ trao đổi giữa Việt Nam và Bulgaria là gì?

- Việt Nam xuất sang Bulgaria và Eu hạt tiêu đen, hạt điều, trái cây và rau (xay nhuyễn), hàng dệt may, giày dép, vật liệu xây dựng. Ngoài ra Việt Nam còn có thể phát triển xuất khẩu sang Bulgaria: - sản phẩm y tế; - trang thiết bị y tế; - pin điện; - ô tô / xe máy điện; - đồ nội thất, v.v.

- Thực tế Bulgaria là quốc gia có mức giá tiêu dùng rẻ nhất trong EU với mức thuế thấp nhất (10% tỷ lệ cố định), và chi phí cho lao động, văn phòng, chi phí năng lượng đều thấp... Ngoài ra Bulgaria là đất nước thân thiện. Sau khi được nhập khẩu và lắp ráp tại Bulgaria, các sản phẩm của Việt Nam có thể được bán trên toàn châu Âu. Doanh nghiệp Việt Nam nên suy nghĩ về cơ hội này!

Bungaria xuất khẩu sang Việt Nam: - thuốc; - mỹ phẩm (hoa hồng, hoa oải hương, bạc hà, v.v.) - rượu vang và rượu mạnh; - hóa chất và phân bón; - thuốc lá, v.v.

Mong muốn của tôi là được hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực CNTT và dịch vụ với Việt Nam.

Và đừng quên rằng Bulgaria là đất nước của hoa hồng ! Và người Bulgaria thích tiếng Việt. Đây là tình yêu chung của chúng ta!

Kiều Bích Hậu

  • bidv-pay