Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?

15:56 | 13/02/2019

|
Nhiều món chay hiện nay được chế biến chiên, xào rất nhiều dầu mỡ, thậm chí là dầu chiên đi chiên lại nhiều lần gây biến đổi chất, tăng cholesteron xấu, khiến nhiều người ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ.  
vi sao an chay van bi mau nhiem moTrào lưu ăn uống mới của năm 2019
vi sao an chay van bi mau nhiem mo5 món ăn chay ngon không tưởng chỉ có ở Đà Nẵng
vi sao an chay van bi mau nhiem moĂn chay chắc gì đã tốt

Ths.BS Đỗ Đức Tín - Khoa Khám Sức khỏe tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết: "Mỡ trong máu sản sinh do chúng ta nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Ngoài ra, với những người ăn quá nhiều chất bột đường tinh chế có trong bánh kẹo cũng dễ bị mỡ máu. Khi dung nạp quá nhiều calo mà không tiêu thụ thông qua vận động thì calo sẽ biến thành mỡ tích trong gan, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, với những ai ăn chay nếu dung nạp quá nhiều calo nhưng lại ít vận động vẫn có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, hay gan nhiễm mỡ...".

vi sao an chay van bi mau nhiem mo
Nhiều món chay hiện nay được chế biến chiên, xào rất nhiều dầu mỡ

BS Tín khuyên, với những người ăn chay cần lưu ý hạn chế ăn quá nhiều đồ chiên xào, tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần và nên đi ăn ở những quán chay vệ sinh sạch sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người ăn chay cũng cần vận động thường xuyên bằng cách tập thể dục, đi bộ, chạy bộ... để đảm bảo tiêu hao calo hợp lý.

Hai nguyên nhân chính khiến chúng ta bị máu nhiễm mỡ là thiếu vận động và ăn quá nhiều tinh bột. Bên cạnh đó là do ăn thừa chất béo (lipid) nói chung, cả mỡ động vật lẫn dầu thực vật. Người ăn chay thường ít bị ăn quá nhiều lipid hơn do chỉ dùng dầu nhưng lại dễ ăn thừa tinh bột và món ngọt vì với nhiều người, việc ngưng ăn thịt, cá khiến họ dễ đói hơn.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ bị máu nhiễm mỡ ở người ăn chay, theo BS.Tín, đầu tiên cần giảm tinh bột. Với người bình thường, tinh bột cần chiếm khoảng 30% khẩu phần, với người ăn chay, nên giảm xuống còn 20%; đồng thời tăng cường các món luộc, món canh, giảm bớt các món chiên xào cần dùng nhiều dầu ăn. Thay thế cho phần tinh bột cắt giảm bằng cách ăn thêm nhiều rau và trái cây cho đủ no. Trong đó, chú ý tăng cường ăn các loại rau có chứa chất xơ hòa tan. Đó là các loại rau mà khi ăn anh cảm thấy có chất nhầy, nhớt: đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương, rau lang…

M.P