Venezuela tố cáo tòa án Mỹ "trấn lột tài sản"
![]() |
| Mỏ vàng Las Cristinas đã được Venezuela giao cho một công ty Trung Quốc khai thác |
Phán quyết của tòa án Mỹ có thể mở đường cho việc Crystallex tiếp quản Citgo, chi nhánh ở Hoa Kỳ của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA.
Vụ việc bắt đầu vào năm 2011, theo quy định của trọng tài quốc tế, chính phủ Venezuela tịch thu một mỏ vàng đã được phân bổ cho Crystallex vì công ty này không trả cho Caracas 1,2 tỷ đô la.
Tòa phúc thẩm ở Delaware, Mỹ, ngày 31/7 ra quyết định cho phép Crystallex có thể tịch thu cổ phần của Citgo tại Mỹ như một biện pháp khắc phục thiệt hại trên.
"Đây là hành vi trấn lột, trộm cướp, mafia tài nguyên và tài sản của Venezuela...", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trên truyền hình nhà nước, đồng thời cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido thao túng Crystallex.
Crystallex "chưa bao giờ có bất kỳ quyền khai thác khoáng sản, quyền sở hữu hợp pháp hoặc quyền sở hữu mỏ vàng Las Cristinas ở Venezuela. Đó là một hành vi tội phạm có tổ chức với sự thông đồng của Hoa Kỳ", Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez nói.
Washington đã đóng băng tài sản của Citgo ở Hoa Kỳ, giao quyền kiểm soát chi nhánh này cho ông Juan Guaido - người được 50 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Guaido sau đó đã bổ nhiệm một ban quản lý mới cho chi nhánh của PDVSA tại Mỹ.
Nh.Thạch
AFP
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
-
Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
-
Bộ Công Thương kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia
-
[Infographic] Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
-
Để AFF trở thành diễn đàn năng động cho khu vực

