Thứ hai 18/11/2019 00:04

Vấn đề thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014

18:00 | 01/11/2015

|
Vừa qua, Liên minh LowTeam (LTA) đã tổ chức hội thảo với chủ đề Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014-Nhưng quy định mới và vấn đề thực thi.
Ưvan de thuc thi luat doanh nghiep va luat dau tu 2014
Từ trái sang: Luật sư Lương Văn Trung; Luật sư Phạm Mạnh Dũng; Thạc sĩ Lương Văn Lý; Luật sư Trần Thanh Tùng; Luật sư Trần Duy Cảnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những quy định mới trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Bá Sơn-Luật sư thành viên của VLT Lawyers-Nguyên đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức nhấn mạnh mục đích của hội thảo là nhằm chia sẻ với các khách hàng của LTA về những điểm mới của Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 mà doanh nghiệp phải tuân thủ hoặc có thể được hưởng lợi ngay.

Cũng tại hội thảo, Ths Lương Văn Lý-cố vấn VLT Lawyers và Tiến sĩ Phạm Mạnh Dũng-luật sư thành viên của Rajah &Tann LCT Lawyers đã trình bày những điểm mới đáng ghi nhận của Luật Đầu tư.

Theo đó, so với Luật Đầu tư 2005, luật Đầu tư mới không còn phân biệt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, đồng thời cho biết lý do, thẩm quyền ban hành và tính chất các điều kiện kinh doanh được Luật Đầu tư 2014 quy định chặt chẽ hơn. Một số ngành nghề được định nghĩa cụ thể hơn như công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ, năng lượng mới, năng lượng tái tạo…

Ngoài ra, so với luật cũ thì luật mới có bổ sung bốn hình thức hỗ trợ đầu tư như hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ phát triển thị trường, cung cấp thông tin; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Về Luật Doanh nghiệp, các Luật sư Trần Thanh Tùng-thành viên P&P, Luật sư Trần Duy Cảnh-thành viên Luật Việt và Luật sư Lương Văn Trung-thành viên Bross& Partners đã tổng hợp và trình bày những điểm chính yếu, thiết thực với các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiếp cận luật pháp được thuận lợi và dễ hiểu hơn.

Các luật sư đều ghi nhận sự tiến bộ của Luật Doanh nghiệp 2014 đó là xác lập quyền tự do kinh doanh; hạn chế quyền lực nhà nước và các cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp; mở rộng quyền tự quyết của doanh nghiệp; và hiện đại hóa việc quản trị doanh nghiệp và trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp.

Tại buổi hội thảo các diễn giả đã giải đáp các câu hỏi của gần hai trăm khách là các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới, các thông tin được chia sẻ tại hội thảo đã góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu biết hơn về một môi trường pháp lý ngày càng tiệm cận với sân chơi chung của thế giới.

Được biết, Liên minh LawTeam (LTA) gồm các thành viên là các hãng luật Bross & Parners, Luật Việt, Phước & Partners, Rajah & Tann LCT Lawyers và VLT Lawyers.

Và theo dự kiến, trong thời gian tới đây, LTA sẽ tiếp tục có những buổi hội thảo để trình bày các vấn đề luật pháp có liên quan đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam.

P.V

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
nam 2020 se uu tien von oda khac phuc bien doi khi hau

Năm 2020 sẽ ưu tiên vốn ODA khắc phục biến đổi khí hậu

Năm 2020 sẽ ưu tiên bố trí vốn khắc phục có hiệu quả tình trạng hạn hán ở các tỉnh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng ...
  • pvgas