Ukraine cảnh báo về chiến thuật "đánh cắp" thông tin tình báo của Nga

11:23 | 28/01/2023

|
Cơ quan an ninh Ukraine đã lên tiếng cảnh báo về chiến thuật mới nhằm đánh cắp thông tin tình báo của Nga.
Nga lên tiếng về nguy cơ Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí MỹNga lên tiếng về nguy cơ Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí Mỹ
Ukraine cách chức hàng loạt quan chức cấp caoUkraine cách chức hàng loạt quan chức cấp cao
Ukraine cảnh báo về chiến thuật đánh cắp thông tin tình báo của Nga - 1
Các đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (Ảnh: SSU).

Trong một thông cáo báo chí phát hôm 27/1, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SSU) đã lên tiếng cảnh báo về một chiến thuật "đánh cắp" thông tin tình báo mới của Nga.

Theo đó, các chuyên gia an ninh mạng thuộc SSU đã phát hiện các hoạt động thâm nhập trái phép của hacker có liên quan tới tình báo Nga nhằm vào hệ thống camera giám sát an ninh tại nhiều tòa nhà, góc phố và cơ sở hạ tầng của nước này. Đặc biệt, camera tại những tòa nhà nơi có nhiều nhân viên công lực Ukraine sinh sống được xem là mục tiêu quan trọng của tình báo Nga.

Kiev tin rằng đây là động thái nhằm thu thập hình ảnh và dữ liệu tình báo có giá trị, qua đó giúp Nga nắm thêm thông tin về động thái luân chuyển quân cũng như trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

SSU khẳng định cơ quan này đang làm việc tích cực nhằm bóc tách và ngăn chặn những hành động thâm nhập "bất hợp pháp" của hacker Nga. SSU nhấn mạnh nhóm hacker chịu trách nhiệm cho kế hoạch đánh cắp thông tin trên được kiểm soát bởi các cơ quan tình báo của Nga và được tổ chức bài bản nhằm tấn công hệ thống mạng của các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Một cuộc điều tra hình sự cũng sẽ sớm được tiến hành nhằm truy tìm và khởi tố những đối tượng có liên quan.

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine đồng thời cảnh báo người dân đề cao cảnh giác và thông báo ngay với nhà chức trách một khi phát hiện nghi vấn về hệ thống mạng cũng như camera an ninh tại nhà riêng.

"Chúng tôi cảnh báo các hoạt động tấn công mạng sẽ được đối phương tăng cường tiến hành trong thời gian tới. Chúng tôi khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, đặc biệt chú ý tới hệ thống mạng máy tính. Mật khẩu hệ thống cần phải được nâng cấp và thay đổi một cách thương xuyên. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào diễn ra, người dân cần ngay lập tức cung cấp thông tin cho nhà chức trách", thông báo của SSU có đoạn.

Ukraine cảnh báo về chiến thuật đánh cắp thông tin tình báo của Nga - 2
Xe quân sự Nga bảo vệ bên ngoài nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở tỉnh Zaporizhia, miền Nam Ukraine (Ảnh: Reuters).

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, dựa trên những nguồn tin tình báo thu thập được, cáo buộc Moscow đang lên kế hoạch xuất khẩu điện từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia sang Nga. Cơ quan này cũng tiết lộ ít nhất 150 kỹ sư đến từ Belarus đang hỗ trợ Nga vận hành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này.

Bộ Quốc phòng Nga và Belarus hiện chưa lên tiếng bình luận về những cáo buộc trên.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps