Ukraine cách chức hàng loạt quan chức cấp cao

07:22 | 25/01/2023

|
Chính phủ Ukraine đã thông báo cách chức hàng loạt quan chức cao cấp với cáo buộc tham nhũng.
Ukraine ấn định kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bìnhUkraine ấn định kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình
Tình hình Ukraine: Thách thức có tên 'tồn tại', bất chấp chiến dịch quy mô nhất châu Âu, nền kinh tế đã thích nghi thế nào?Tình hình Ukraine: Thách thức có tên 'tồn tại', bất chấp chiến dịch quy mô nhất châu Âu, nền kinh tế đã thích nghi thế nào?
Ukraine cách chức hàng loạt quan chức cấp cao  - 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra quyết định cách chức hàng loạt quan chức cao cấp vì cáo buộc tham nhũng (Ảnh: B1TV).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 24/1, chính phủ Ukraine cho biết 4 Thứ trưởng cùng 5 người đứng đầu chính quyền quân quản của nước này đã bị cách chức do tình nghi liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

Theo đó, 4 Thứ trưởng bị bãi nhiệm trong đợt này bao gồm: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Viacheslav Shapovalov, Thứ trưởng Bộ Chính sách Xã hội Vitalii Muzuchenko, 2 Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ivan Lukeria và Viacheslav Nehoda.

Ngoài ra, 2 Phó Giám đốc Cơ quan dịch vụ hàng hải và giao thông đường thủy Ukraine Anatolii Ivankevych cùng Viktor Vyshniov cũng đã bị cách chức.

Về phía chính quyền địa phương, các ông Valentyn Reznichenko, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Dnipropetrovsk; Oleksandr Starukh, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Zaporizhia; Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng thủ đô Kiev; Dmytro Zhyvytskyy, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Sumy; cùng Yaroslav Yanushevych, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Kherson đã bị cách chức.

Những quyết định trên được đưa ra sau khi cơ quan công tố Ukraine tiến hành điều tra hàng loạt các cáo buộc tham nhũng nhằm vào nhiều quan chức cấp cao của nước này. Những quan chức này bị cáo buộc đã trục lợi từ những hợp đồng mua sắm thiết bị phục vụ cho việc đối phó với khủng hoảng do xung đột gây ra.

Trước đó, vào tháng 7/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bãi nhiệm giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Ivan Bakanov cùng Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova sau khi nhà chức trách phát hiện nhiều trường hợp làm gián điệp cho quân đội Nga tại 2 đơn vị này.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps