Tưng bừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023

07:30 | 12/02/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 11/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức, là hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão, nhằm mang đến không khí Tết cổ truyền dân tộc phục vụ khách du lịch những ngày đầu xuân năm mới.

Tưng bừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023
Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc là sự kiện quan trọng được tổ chức thường niên ngay sau dịp Tết Nguyên đán hàng năm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi đến các vị già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, cùng toàn thể nhân dân và du khách những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Quyền Chủ tịch nước cho biết, quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển. Đến nay, công tác dân tộc đạt được nhiều thành tựu khá toàn diện, trong đó, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc được bảo đảm; đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố; hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tưng bừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho đại diện đồng bào các dân tộc

Nhân ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc", Quyền Chủ tịch nước khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng vị trí, vai trò của văn hóa, đặc biệt là văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021, đó là "Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước; phát triển văn hoá đồng bộ, hài hoà và tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội là một định hướng căn bản của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta".

Cụ thể, văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; đồng thời là thế mạnh của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, bà con các dân tộc đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực bền bỉ duy trì và phát triển hoạt động của Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt 13 năm qua. Các hoạt động có ý nghĩa tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam góp phần tích cực thực hiện chủ trương phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19; phát triển công nghiệp văn hóa gắn với quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, góp phần bảo vệ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn các vị già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tiếp tục là hạt nhân quy tụ, đoàn kết, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nỗ lực giữ gìn, giới thiệu các giá trị văn hóa tốt đẹp đến nhân dân cả nước, đến bạn bè quốc tế và trao truyền cho thế hệ trẻ, góp phần bồi đắp sức mạnh và giá trị Việt Nam, đưa đất nước ta ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Tưng bừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham gia Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng quà cho đại diện 25 dân tộc, nhận quà tượng trưng từ đại diện 25 dân tộc tại Làng. Quyền Chủ tịch nước cũng dự lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Sau buổi lễ, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu đã tham gia múa xòe, lễ hội Katê và trồng cây tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tưng bừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Quý Mão 2023
Đồng bào dân tộc vui trong Ngày hội

Diễn ra trong hai ngày 11-12/2, Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 có sự tham gia của khoảng hơn 200 người của 25 cộng đồng dân tộc, của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền tham gia.

Bên cạnh đó, có khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc với sự tham gia của 13 địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày hoạt động theo chủ đề tháng 2 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngày hội còn diễn ra nghi thức "Chậm đò ho" của đồng bào Thổ tỉnh Thanh Hóa; giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái" của tỉnh Sơn La được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của dân tộc Thái tỉnh Sơn La...

N.H

Độc đáo lễ hội rước lửa lấy may dịp năm mớiĐộc đáo lễ hội rước lửa lấy may dịp năm mới
Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023
Độc đáo lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”Độc đáo lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”