Trưởng thôn 46 tuổi - thí sinh... già nhất Hà Nội

18:42 | 27/06/2019

|
Ông Vương Đình Yên, 46 tuổi là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tham gia kỳ thi THPT Quốc gia của thành phố Hà Nội năm 2019.
truong thon 46 tuoi tro thanh thi sinh gia nhat ha noi

Thí sinh Vương Đình Yên, Trưởng thôn ở xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Mặc dù đã 46 tuổi, nhưng ông Vương Đình Yên, Trưởng thôn Đồng Lư (xã Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) vẫn quyết định trở thành thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Bên cạnh những gương mặt rạng ngời lứa tuổi học sinh, vị trưởng thôn đã gần độ tuổi ngũ tuần nở nụ cười nhẹ bẫng khi nhận được chú ý vì “sự lạ” của bản thân mình.

Gây ấn tượng đặc biệt với làn da đen rám nắng, dáng người cao gầy, thí sinh Vương Đình Yên khiến nhiều người nhầm tưởng mình là giám thị khi bước ra từ cổng điểm thi Marie Curie (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ở độ tuổi 46, ông Yên là một trong những thí sinh lớn tuổi nhất tham gia kỳ thi THPT Quốc gia của toàn thành phố Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, ông Yên vui vẻ cho biết đã xem trên tivi bộ phim về người đàn ông vẫn đi học khi đã 70 tuổi nên ông thấy tuổi của mình vẫn còn… ít để thực hiện ước mơ học hành còn dang dở. Những năm 1986, 1987, tôi đã thi đỗ vào cấp 3, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đành gác lại giấc mơ vào học lớp 10. Giờ đây, khi có điều kiện hơn, nên tôi đăng ký học để có thêm hiểu biết.

Ham học hỏi và quyết tâm thực hiện giấc mơ còn dang dở, ở độ tuổi 44, khi đang làm trưởng thôn, ông quyết định sẽ đi học lại tại trường Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm, cách nhà hơn 20km. Từ ấy, những cậu học sinh mười tám, đôi mươi của trường này dần quen với hình ảnh… một ông chú ngày ngày miệt mài trên chiếc xe máy cũ kỹ lên lớp học bài.

Hàng ngày ông Yên tranh thủ thời gian lao động buổi sáng, sau đó dọn dẹp nhà cửa, ôn bài cho kịp giờ đến lớp vào lúc 19h30 tối. Lớp học kéo dài đến 22h đêm, ông lại về nhà trên chiếc xe máy cà tàng, tranh thủ ôn bài và chuẩn bị cho công việc sáng mai.

Kết thúc 3 năm học tập, kỳ thi đã cận kề, bên cạnh việc lao động thường nhật, mỗi ngày ông Yên dành ra ít nhất hai tiếng để ôn tập các kiến thức nhằm chuẩn bị cho kì thi. Tuy eo hẹp về thời gian và cách trở về mặt địa lý, ông Yên vẫn cho rằng môi trường học của ông rất tốt, ông không bị căng thẳng, áp lực như những em học sinh đang ôn tập.

Ông Yên bộc bạch chia sẻ: “Động lực của tôi trước hết là từ hoàn cảnh của bản thân, sau đó là để làm gương cho các con, để cho chúng biết được giá trị của kiến thức, của sự cố gắng trong cuộc sống”.

Đối với ông, việc các con ý thức được giá trị của việc học hành vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Được biết, ông có hai người con, người con cả sinh năm 1999, đang theo học tại trường Đại học Mở Hà Nội. Khi hay tin ông đi thi, gia đình ông, đặc biệt là bà con trong thôn xóm rất vui mừng và cổ vũ, khuyến khích...

Khi được hỏi về mục tiêu tiếp theo trên con đường tri thức, ông Yên cười tươi: “Mục tiêu hiện tại của tôi chỉ là tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, nhưng nếu đủ điểm tôi vẫn mong muốn được tiếp tục theo học tại cấp độ cao hơn để có thể phục vụ tốt hơn trong công tác tại thôn làng mình”.

N.H (T/h)

truong thon 46 tuoi tro thanh thi sinh gia nhat ha noi

 

Nam sinh bỏ lỡ kỳ thi THPT vì bỏng nặng
truong thon 46 tuoi tro thanh thi sinh gia nhat ha noi

 

Nam sinh bị xe bồn tông gãy chân trên đường đi thi về
truong thon 46 tuoi tro thanh thi sinh gia nhat ha noi

 

Thí sinh duy nhất cả nước nhận đề thi khổ giấy A3

loading...