Trung Quốc sắp đề nghị Mỹ gỡ thuế nhập khẩu

21:29 | 27/10/2019

|
Theo Reuters, Mỹ - Trung Quốc hôm nay sẽ thảo luận việc mua nông sản và Bắc Kinh sẽ đề nghị được gỡ bỏ một phần thuế.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ có cuộc điện đàm hôm nay (25/10). Đây là nỗ lực mới nhất nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại đã kéo dài gần 16 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hai bên đang làm việc sát sao để thống nhất về mặt văn bản cho thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngày 11/10. Nếu hoàn thành sớm, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể kịp ký thỏa thuận này tháng tới trong một hội nghị ở Chile.

trung quoc sap de nghi my go thue nhap khau
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Đến nay, ông Trump chỉ mới đồng ý hủy đợt nâng thuế dự kiến vào ngày 15/10 với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đổi lại, Mỹ sẽ bán được nhiều nông sản, tăng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính Trung Quốc, được cải thiện quyền sở hữu trí tuệ và đạt thỏa thuận về tiền tệ.

Dù vậy, để chốt lại thỏa thuận, Bắc Kinh được dự báo sẽ đề nghị Washington từ bỏ kế hoạch áp thuế với khoảng 156 tỷ USD hàng Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, nguồn tin trên cho biết.

Bắc Kinh cũng có thể tìm cách gỡ bỏ 15% thuế nhập khẩu áp lên khoảng 125 tỷ USD hàng Trung Quốc, áp dụng từ ngày 1/9. Trump công bố thuế này hồi tháng 8, sau một vòng đàm phán thất bại. "Tóm lại, Trung Quốc muốn thu hẹp quy mô đánh thuế về 250 tỷ USD hàng hóa ban đầu", nguồn tin này nói.

Nếu thỏa thuận được chốt lại, Bắc Kinh sẽ bỏ thuế với một số nông sản Mỹ, như đậu tương, lúa mì và ngô, Reuters trích nguồn tin tại Trung Quốc cho biết. Doanh nghiệp mua còn được hoàn lại số thuế đã nộp trước đó.

Dù vậy, khối lượng nông sản Trung Quốc có thể mua hiện chưa chắc chắn. Trump thì tuyên bố con số này vào khoảng 40 - 50 tỷ USD một năm, cao hơn khá nhiều so với thống kê 19,5 tỷ USD năm 2017.

Theo VNE

Chứng khoán Mỹ gần lên mốc kỷ lục vì Mỹ - Trung
Mỹ thâm hụt ngân sách gần 1.000 tỷ USD
Giá xăng dầu hôm nay 26/10 khép tuần giao dịch tăng mạnh
Tin tức thế giới 25/10: Italy phá đường dây mafia tuồn chất liệu độc vào Trung Quốc để sản xuất giày
Nghi vấn băng đảng "Đầu rắn" buôn người Trung Quốc sau vụ 39 người chết ở Anh

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp