Trung Quốc: Rào cản thương mại của phương Tây gây nguy hiểm cho ngành năng lượng mặt trời

15:23 | 22/05/2024

2,832 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giám đốc điều hành các công ty năng lượng mặt trời ở Trung Quốc đang chỉ trích Mỹ và châu Âu về chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cho rằng phương Tây nên "để công nghệ tốt nhất giành chiến thắng".
Các tấm pin mặt trời tại một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Các tấm pin mặt trời tại một nhà máy điện mặt trời ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, ông Chu Thế Quân, người đứng đầu hoạt động tiếp thị toàn cầu của Arctech, cho rằng phương Tây đang bỏ qua công nghệ tốt nhất và sẽ "quay lại ám ảnh" ngành năng lượng tái tạo.

Ông Chu nhận thấy việc lập ra các rào cản thương mại đã tác động không tương xứng đến các nhà sản xuất công nghệ tiên tiến. Ông cũng nói rằng các công ty gặp vấn đề dư thừa công suất đang sản xuất những sản phẩm rẻ hơn.

"Chúng tôi lo ngại rằng căng thẳng địa chính trị đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh toàn cầu của chúng tôi. Những gì chúng tôi đang làm hiện nay là đa dạng hóa", ông nói với Financial Times, cũng như nhấm mạnh Trung Quốc luôn là thị trường lớn nhất của năng lượng tái tạo.

Theo FT, Trung Quốc thống trị hơn 80% sản xuất năng lượng mặt trời toàn cầu, được thúc đẩy bởi đầu tư nhà nước đáng kể, thị trường địa phương cạnh tranh và nhu cầu nội địa về công nghệ xanh ngày càng tăng.

Bất chấp kỳ vọng về nhu cầu dài hạn mạnh mẽ, một số nhà sản xuất năng lượng mặt trời Trung Quốc đang ngày càng xuất khẩu nguồn cung dư thừa, dẫn đến giá giảm mạnh và bị Mỹ, châu Âu phàn nàn về các chính sách thương mại và công nghiệp của Bắc Kinh.

Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tăng đáng kể thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm xe điện và pin mặt trời, đồng thời chấm dứt miễn thuế đối với một số đơn vị tấm pin mặt trời.

Được biết, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành điều tra các lĩnh vực xe điện và năng lượng tái tạo của Trung Quốc. Trong khi đó, Arctech niêm yết tại Thượng Hải, có vốn hóa thị trường là 1,9 tỷ USD, đang mở rộng ra quốc tế, cân bằng các quy định địa phương và nhu cầu chia sẻ công nghệ mà không ảnh hưởng đến vấn đề sở hữu trí tuệ của mình.

FT cho hay, bất chấp căng thẳng địa chính trị, công ty Trung Quốc coi việc áp dụng năng lượng tái tạo quy mô lớn là một xu hướng toàn cầu không thể ngăn cản.

Công ty vận hành ba nhà máy ở Trung Quốc và đang tìm hiểu các địa điểm sản xuất mới gần hơn với thị trường quốc tế, chẳng hạn như nhà máy mới ở Ả Rập Xê-út, cơ sở nghiên cứu ở Tây Ban Nha và các hoạt động theo kế hoạch ở Brazil.

Bình An

Zerohedge