Trung Quốc kêu gọi phản đối sự can thiệp của "các thế lực bên ngoài"

14:10 | 13/11/2020

|
(PetroTimes) - Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Nga và các đối tác châu Á của Bắc Kinh phản đối sự can thiệp từ "các thế lực bên ngoài".
Trung Quốc kêu gọi phản đối sự can thiệp của
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh khu vực, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các đối tác châu Á và Nga phản đối sự can thiệp của "các thế lực bên ngoài", do đó ngầm ám chỉ Mỹ.

Đây là những bình luận quốc tế đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc sau bầu cử Mỹ.

Lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang duy trì áp lực đối với Bắc Kinh.

“Thế giới đang bước vào thời kỳ hỗn loạn và biến đổi. Cộng đồng quốc tế hiện đang phải đối mặt với một thử thách lớn với các lựa chọn được đưa ra giữa chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa đơn phương, cởi mở và cô lập, hợp tác và đối đầu”, ông Tập nói trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên SCO - Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan - "kiên quyết phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc nội bộ" của các thành viên khác.

Ông cũng cảnh báo về sự gia tăng của "chủ nghĩa đơn phương" trên khắp thế giới, một từ mà Bắc Kinh thường sử dụng để chỉ trích Washington rút khỏi các hiệp ước như hiệp định khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran. Và ông kêu gọi SCO chống lại sự gia tăng của "vi rút chính trị", một thuật ngữ mà Trung Quốc đã sử dụng cho chiến dịch của Washington nhằm đổ tội cho Bắc Kinh về đại dịch Covid-19.

Bất chấp thất bại của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử, ông Pompeo hôm thứ Ba cho biết chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa kết thúc công việc với Trung Quốc.

Vốn Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam, vượt qua cả vốn đầu tư của Nhật, HànVốn Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam, vượt qua cả vốn đầu tư của Nhật, Hàn
Tình báo Séc cảnh báo nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3Tình báo Séc cảnh báo nguy cơ xảy ra Thế chiến thứ 3
Ông Trump giáng đòn lên doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với quân độiÔng Trump giáng đòn lên doanh nghiệp Trung Quốc có liên hệ với quân đội
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc “tụt ápCổ phiếu công nghệ Trung Quốc “tụt áp" vì dự Luật chống độc quyền Internet

Nh.Thạch

RT

  • bidv-65-nam