Trung Quốc công khai dữ liệu nhập khẩu dầu thô Iran

09:55 | 22/01/2022

|
(PetroTimes) - Nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, Trung Quốc lần đầu công khai dữ liệu cho thấy họ đã nhập khẩu dầu thô từ Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của quốc gia Hồi giáo này.
Trung Quốc công khai dữ liệu nhập khẩu dầu thô Iran

Trung Quốc đã và đang nhập khẩu dầu thô từ Iran kể từ khi lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo có hiệu lực vào năm 2018, khi cựu Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Trung Quốc hiếm khi chính thức thừa nhận họ đã mua dầu thô từ Iran.

Bloomberg dẫn dữ liệu hải quan của Trung Quốc hôm 20/1, cho thấy nước này đã nhập khẩu tổng cộng 1,9 triệu thùng dầu thô trong tháng 12 từ Iran. Đây là lần công khai đầu tiên kể từ tháng 12/2020 về việc Bắc Kinh đang mua dầu thô từ Iran.

Hiện vẫn chưa rõ lý do Trung Quốc lại công khai thừa nhận họ mua dầu từ Iran, nhưng động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán gặp khó khăn tại Vienna về việc Mỹ và Iran có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân. Ngoài ra, Trung Quốc và Iran gần đây đã tìm cách thúc đẩy hợp tác, bao gồm lĩnh vực năng lượng, theo thỏa thuận đối tác chiến lược kéo dài 25 năm.

Được biết, Trung Quốc, Iran và Nga cũng dự kiến chuẩn bị bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung ở bắc Ấn Độ Dương vào cuối tuần này, một quan chức phụ trách quan hệ công chúng từ lực lượng vũ trang của Iran nói với hãng tin bán chính thức ISNA của Iran.

Trên thực tế, dầu thô rẻ hơn từ Iran và Venezuela trong khi giá các chuẩn dầu quốc tế tăng lên là động lực để Trung Quốc mua nhiều dầu thô nhất vào năm 2021 từ hai nhà xuất khẩu bị Mỹ trừng phạt.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã nhập khẩu dầu nhiều hơn 53% từ Iran và Venezuela vào năm ngoái so với năm 2020, theo ước tính từ công ty theo dõi thị trường Kpler.

Tổng cộng, Trung Quốc đã nhập khẩu 324 triệu thùng dầu thô từ Iran và Venezuela vào năm 2021, mức cao nhất kể từ năm 2018.

Bình An