TP HCM: Thanh tra đề nghị các địa phương cung cấp thông tin về công tác an sinh và phòng chống dịch

18:26 | 19/09/2021

|
(PetroTimes) - Thanh tra TP HCM đề nghị UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp thông tin 8 thông tin về công tác an sinh xã hội và chống dịch.
TP HCM: Thanh tra đề nghị các địa phương cung cấp thông tin về công tác an sinh và phòng chống dịch
Người dân khó khăn nhận hỗ trợ

Đoàn thanh tra, kiểm tra việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa có công văn đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cung cấp 8 thông tin về công tác an sinh xã hội và chống dịch chống dịch Covid-19.

Thứ nhất là việc thành lập, hoạt động của các tổ công tác đặc biệt, tổ phản ứng nhanh, tổ Covid-19 cộng đồng, sự phối hợp giữa các lực lượng tại các phường, xã, thị trấn, vùng nguy cơ cao và rất cao.

Thứ 2 là công tác chăm lo, an sinh xã hội, hỗ trợ cho các đối tượng trong gói hỗ trợ an sinh số 2; cấp phát túi an sinh, chuẩn bị suất ăn cho trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ 3 là công tác cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Thứ 4 là công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp theo Kế hoạch số 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

Thứ 5, công tác thông tin tuyên truyền và tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại Cổng thông tin 1022 của thành phố (nêu rõ số lượng tin phản ánh được tiếp nhận, kết quả xử lý thông tin).

Thứ 6, công tác tăng cường biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tử vong. Nội dung gồm: Công tác xét nghiệm diện rộng toàn thành phố; việc tổ chức đánh giá mức nguy cơ của các tổ dân phố, tổ nhân dân, xác định các khu phong tỏa để chủ động thực hiện việc xét nghiệm; tổ chức lực lượng đảm bảo mục tiêu, giải pháp thực hiện việc lấy mẫu, nhập liệu, giao mẫu xét nghiệm; đánh giá tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm (test), tần suất xét nghiệm; tiêm vắc xin (nêu rõ tiến độ tổ chức, thời gian tiêm vắc xin, các hình thức tổ chức thực hiện tiêm vắc xin; số lượng mũi vắc xin đã tiêm, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 và xuất dự trù vắc xin); hoạt động của trạm y tế lưu động (cần báo cáo về việc trang bị và cấp phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà, trang bị bình ô xy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh và hoạt động theo dõi, chăm sóc F0 điều trị tại nhà, công tác phối hợp với tổ phản ứng nhanh khi có bệnh nhân F0 trở nặng...).

Thứ 7 là công tác bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo phương án "3 tại chỗ" hoặc phương án "1 cung đường, 2 điểm đến"; việc tổ chức kiểm soát giãn cách xã hội, giấy đi đường và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và theo các chỉ đạo của UBND TP HCM.

Cuối cùng là kế hoạch phục hồi kinh tế trong thời gian tiếp theo.

Các địa phương được yêu cầu gửi báo cáo về đoàn kiểm tra trước ngày 20/9.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2021, Thanh tra TP HCM đã lập Đoàn thanh tra, kiểm tra về việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai, tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 của thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị; chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức; chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; các đơn vị sự nghiệp công lập và các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc TP HCM.

Đồng thời Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ tiến hành xác minh, kiểm tra các vụ việc đột xuất theo phản ánh của dư luận, việc chấp hành các chỉ thị, kế hoạch về an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến việc người dân phản ánh không nhận được hỗ trợ trong thời gian gần đây, ngày 18/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND TP HCM để truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu xác minh việc này.

Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, tại một số nơi ở TP HCM có tình trạng người dân tụ tập kéo lên trụ sở UBND xã, phường phản ánh không được cứu trợ. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định; khẩn trương rà soát không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 5/2021 đến nay, TP HCM đã thực hiện 2 đợt hỗ trợ các đối tượng khó khăn và đang chuẩn bị chi gói hỗ trợ lần 3.

Tính đến giữa tháng 9/2021, TP HCM đã hỗ trợ cho người dân khoảng 6.500 tỉ đồng, bao gồm 1.400 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Đồng thời thành phố liên tục mở rộng đối tượng được trợ cấp do thời gian giãn cách xã hội kéo dài, cuộc sống người dân khó khăn.

Hiện TP HCM đã giao UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức lập danh sách 4 nhóm đối tượng để chuẩn bị cho gói hỗ trợ lần 3 với tổng kinh phí ước tính khoảng 7.500 tỉ đồng, dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 22/9.

T.H