TP HCM: Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở thẩm mỹ

10:31 | 15/03/2021

|
(PetroTimes) - Qua tin báo của người dân, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với các ngành chức năng, thanh, kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm ở một số cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn.
TP HCM: Cơ sở dịch vụ chăm sóc da tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ trái phépTP HCM: Cơ sở dịch vụ chăm sóc da tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ trái phép
Hiểm họa thẩm mỹ giá rẻ dịp TếtHiểm họa thẩm mỹ giá rẻ dịp Tết
Không phải người béo nào cũng có thể hút được mỡ bụngKhông phải người béo nào cũng có thể hút được mỡ bụng

Cụ thể, lúc 10h45 ngày 12/3/2021, nhận được tin báo của một người dân gửi trực tiếp đến Sở Y tế qua app “Y tế trực tuyến”, Thanh tra Sở Y tế đã kịp thời kích hoạt quy trình phản ứng nhanh và phối hợp với Công an TP HCM cùng với chính quyền địa phương, đội quản lý tòa nhà đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Vin House Spa & Clinic” tại Khu Vinhome Grand Park, phòng số 319, lô S202, Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP Thủ Đức, TP HCM.

cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Vin House Spa & Clinic”
Kiểm tra tại cơ sở thẩm mỹ “Vin House Spa & Clinic” - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Khi đến đúng địa điểm theo tin báo của người dân cung cấp, Đoàn kiểm tra không thấy biển hiệu ngay bên ngoài căn hộ số 0319. Nhưng khi bước vào bên trong, tại khu vực quầy lễ tân thì phát hiện biển hiệu “Vin House Spa & Clinic”, tại đây có treo 2 bảng giá dịch vụ (1 bảng giá chăm sóc da và 1 bảng giá phẫu thuật thẩm mỹ), cũng tại khu vực này cơ sở bố trí 2 giường gội đầu. Tiếp đoàn là bà Trương Thị Thu Hoa, là một nhân viên của cơ sở, chưa xuất trình Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục kiểm tra cơ sở, Đoàn phát hiện cơ sở này còn có 3 phòng chăm sóc da với 6 giường, có trang bị 1 máy phun hơi nước... Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện tại cơ sở này còn có các loại thuốc tê, chất làm đầy, chỉ khâu phẫu thuật, dao phẫu thuật… Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong, tạm giữ các bằng chứng nêu trên, yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các kỹ thuật xâm lấn khi chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế TP Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Học viện phun xăm thẩm mỹ Diễm Nguyễn - Academy”
Kiểm tra tại cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Học viện phun xăm thẩm mỹ Diễm Nguyễn - Academy”. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Cũng qua tin báo của người dân qua app “Y tế trực tuyến”, lúc 14h10 ngày 12/3/2021, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu “Học viện phun xăm thẩm mỹ Diễm Nguyễn - Academy” thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện và Học viện Diễm Nguyễn, tại địa chỉ số 416/12, Lã Xuân Oai, phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP HCM.

Tại thời điểm khi Đoàn kiểm tra đến, cơ sở này đang mở cửa và có nhiều học viên đang học phun xăm. Tiếp đoàn là bà Nguyễn Thị Phúc - Giám đốc Công ty, có xuất trình Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM cấp ngày 26/1/2021, nhưng không xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp về phun, xăm, thêu trên da do Sở Lao động thương binh và Xã hội cấp; Giấy phép hoạt động của cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp và các Chứng chỉ hành nghề có liên quan.

Tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận: Tại tầng trệt là khu vực đào tạo học viên phun xăm; tầng 1 bao gồm 1 phòng có 2 giường chăm sóc da, 1 phòng có 2 giường được trang bị đèn tiểu phẫu, có dụng cụ tiểu phẫu, máy đốt điện, thuốc tê, chất làm đầy, chỉ khâu phẫu thuật, bơm tiêm… và thùng đựng rác thải y tế đã qua sử dụng.

Khi vào mạng kiểm tra, Facebook “Masster Diễm Nguyễn” có đăng tải các quảng cáo về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm filler, nâng mũi siêu cấu trúc collagen. Khi được hỏi, chủ cơ sở này cho biết “khi có khách hàng cần phẫu thuật thì cơ sở sẽ liên lạc các bác sĩ đến cơ sở để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho khách hàng”.

Đoàn kiểm tra đã niêm phong tạm thu giữ các thuốc, chỉ phẫu thuật, các thiết bị y tế và dụng cụ y tế và tạm thu giữ 1 cuốn sổ thu tiền khách hàng, đồng thời yêu cầu cơ sở này ngưng ngay việc thực hiện các kỹ thuật xâm lấn và ngưng ngay việc quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế TP Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở này tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân có liên quan tham gia phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở trên (nếu có) và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

P.V