Toyota, Nissan, GM bắt đầu sản xuất sau khi cuộc khủng hoảng chip giảm bớt

09:14 | 10/11/2021

|
(PetroTimes) - Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động gây trở ngại tiềm tàng cho việc khôi phục sản lượng của các hãng xe này.

Toyota Motor và Nissan Motor nằm trong số các nhà sản xuất ô tô toàn cầu có kế hoạch tăng sản lượng trong thời gian tới, đảo ngược hoàn toàn việc cắt giảm sản lượng gần đây do thiếu chip.

Theo kế hoạch được chia sẻ với các nhà cung cấp, Nissan đặt mục tiêu tăng sản lượng trong nửa cuối năm gần 300.000 chiếc so với nửa đầu năm. Khi thảo luận về việc tăng sản lượng trong cuộc họp báo đầu tuần này, Giám đốc điều hành Ashwani Gupta đã trích dẫn một cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình tìm nguồn cung ứng chất bán dẫn.

Công nhân lắp ráp ô tô tại nhà máy Toyota Motor sản xuất các mẫu Lexus
Công nhân lắp ráp ô tô tại nhà máy Toyota Motor sản xuất các mẫu Lexus

Trong cả năm tính đến tháng 3 năm 2022, Nissan đã điều chỉnh triển vọng bán hàng toàn cầu xuống 3,8 triệu xe, giảm từ 4,4 triệu chiếc. Nhà sản xuất ô tô đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm lên 180 tỷ yên (1,59 tỷ USD) cho năm đến tháng 3 năm 2022, con số này sẽ thay đổi từ khoản lỗ 150,6 tỷ yên trong năm tài chính 2020.

Toyota đang dẫn đầu trong việc khôi phục sản xuất, nâng sản lượng trong tháng 11 từ 4% đến 10% so với một năm trước đó sau khi sụt giảm 40% vào tháng 9. Nhà sản xuất ô tô có vẻ sẽ tiến xa hơn vào tháng 12 bằng cách sản xuất ở mức kỷ lục khoảng 1 triệu chiếc ô tô. Mức tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái nhằm bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng vào mùa hè. Toyota dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 850.000 xe mỗi tháng vào năm sau, bắt đầu từ tháng Giêng.

Honda Motor đang nới lỏng cắt giảm sản lượng sau khi giảm 20% trong nửa đầu năm, tương đương 535.000 xe. Sản lượng trong nửa cuối năm sẽ giảm 10% so với kế hoạch ban đầu. Seiji Kuraishi, Giám đốc điều hành của Honda, cho biết, mặc dù Honda đang gặp nhiều khó khăn hơn so với các đối thủ trong việc mua bán chất bán dẫn, nhưng công ty sẽ "khôi phục sản xuất từ ​​đầu năm mới". Honda sẽ quay trở lại kế hoạch sản xuất ban đầu không muộn hơn tháng Giêng, và sản lượng cả năm sẽ lớn hơn so với năm tài chính trước đó.

Tại Hoa Kỳ, General Motors đang thể hiện sự phát triển vượt bậc trong sản xuất. Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tình trạng thiếu chip sẽ tốt hơn vào cuối năm nay. Vào tháng 10, GM đã điều chỉnh triển vọng lợi nhuận ròng hàng năm từ 8,1 tỷ USD lên 9,6 tỷ USD, từ mức 7,7 tỷ USD lên 9,2 tỷ USD. Công ty sẽ đẩy mạnh tốc độ sản xuất đến cuối năm.

Ford Motor cũng nâng dự báo lợi nhuận ròng cả năm của mình. Giám đốc điều hành Jim Farley cho biết công ty đang "quản lý chuỗi cung ứng của chúng tôi để có những cải tiến bền vững trong ngắn hạn, bao gồm cả chất bán dẫn".

Nhận định về tình hình nguồn cung chip hiện nay, Giám đốc tài chính Arno Antlitz của Volkswagen cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nguồn cung chip bắt đầu ổn định”.

Kể từ khi sự thiếu hụt chất bán dẫn xảy ra vào đầu năm nay, các nhà sản xuất ô tô đã bận rộn tích trữ chip và đa dạng hóa các nhà cung cấp. Toyota đã đề nghị với các nhà cung cấp của mình để mở rộng lượng tồn kho chất bán dẫn của mình lên số lượng sẽ kéo dài năm tháng, tăng so với tiêu chuẩn ba tháng.

Nissan và các nhà cung cấp cấp một đang mở rộng lượng tồn kho linh kiện bán dẫn lên giá trị ba tháng so với giá trị một tháng.

Các nhà cung cấp phụ tùng đang chuẩn bị mở rộng sản xuất. Hàng tồn kho của Denso vào cuối tháng 9 cao hơn 40% so với mức trước đại dịch vào tháng 9 năm 2019. Hàng tồn kho của Aisin đã tăng 30% trong cùng một khoảng thời gian.

TS Tech, một chi nhánh của Honda chuyên sản xuất ghế ô tô, đang dự trữ rất nhiều hàng trong kho, cũng như Koito Manufacturing, một nhà sản xuất đèn pha.

Tại Đông Nam Á, nơi việc gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời gian qua diễn ra liên tục và phức tạp, các hoạt động sản xuất đang có dấu hiệu phục hồi. Furukawa Electric, nhà sản xuất dây đai ô tô của Nhật Bản, sẽ hoạt động trở lại hết công suất trong tháng này tại các cơ sở ở Việt Nam.

Sự thiếu hụt nguồn cung chip đã tạo ra hoặc phá vỡ thu nhập của công ty trong suốt từ quý cuối cùng đến tháng 9. GM và Honda đã thu được lợi nhuận ròng so với cùng kỳ năm trước thấp hơn trong giai đoạn đó. Mặt khác, Daimler và BMW tăng trưởng lợi nhuận nhờ vào dòng sản phẩm xe có tỷ suất lợi nhuận cao.

Toyota đã báo cáo lợi nhuận ròng kỷ lục 626,6 tỷ yên trong từ tháng 7-9, được củng cố bởi sức mạnh của công ty trong việc mua sắm linh kiện và tung ra thị trường các loại xe thể thao đa dụng có lãi.

Câu hỏi vẫn là liệu các nhà sản xuất ô tô có đạt được sản lượng như dự đoán hay không.

Tomoyuki Suzuki, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn AlixPartners của Mỹ cho biết: “Mặc dù hoạt động sản xuất linh kiện đang phục hồi, nhưng việc tìm kiếm nhân sự sẽ là trọng tâm trong tương lai.

Việc tuyển dụng lao động của các hãng xe tên tuổi đang tạo ra sự thiếu hụt lao động cho các nhà cung cấp vừa và nhỏ. Các hạn chế về biên giới đang được nới lỏng ở Nhật Bản, nhưng có thể sẽ mất thời gian trước khi việc làm của lao động nước ngoài tăng lên đủ mức.

Việc tăng cường sản xuất ô tô có thể thúc đẩy giảm giá. Tại Hoa Kỳ, mức trung bình là khoảng 2.350 USD trong tháng 9, hoặc thấp hơn 40% so với một năm trước đó. Sự bùng phát trở lại của Covid-19 có thể thắt chặt nguồn cung cấp chip một lần nữa.

TSMC và Sony cân nhắc hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chipTSMC và Sony cân nhắc hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chip
Trung Quốc phạt 3 công ty vì tăng giá bán chip ô tôTrung Quốc phạt 3 công ty vì tăng giá bán chip ô tô
Samsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm 2023 để tăng trưởng sau đại dịchSamsung đầu tư 206 tỷ USD vào năm 2023 để tăng trưởng sau đại dịch
Xem xét khả năng tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế sản xuất, lắp ráp ô tôXem xét khả năng tiếp tục gia hạn ưu đãi thuế sản xuất, lắp ráp ô tô

PV

  • sao-thai-duong
  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • nhien-lieu-bay-cong-nghe-nang-luong-2021
  • pvgas