Thứ sáu 28/02/2020 13:19

TKV từng bước hiện đại hóa sản xuất

09:05 | 19/09/2018

|
Nhằm thực hiện mục tiêu mỏ “Hiện đại - Năng suất - Chất lượng”, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã và đang từng bước ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất từ khai thác đến chế biến, vận chuyển than, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Không ngừng cơ giới hóa

Để đáp ứng nhu cầu than trong nước, những năm gần đây, TKV đã tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng mỏ mới cũng như duy trì sản xuất, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, hiện đại hóa trong các dây chuyền sản xuất than nhằm tăng năng suất lao động.

Nhiều công trình, dự án đã được đầu tư, áp dụng công nghệ mới mang lại hiệu quả thiết thực như Dự án mỏ mới Khe Chàm III, Núi Béo, các dự án mở rộng sản xuất tại Hà Lầm, Nam Mẫu, Vàng Danh, Mạo Khê.

tkv tung buoc hien dai hoa san xuat
Áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong khai thác than hầm lò

Hằng năm, TKV cũng đầu tư hàng nghìn tỉ đồng mở rộng sản xuất. Các mỏ than đều được đầu tư những trang thiết bị hiện đại trong tất cả các dây chuyền ngang tầm khu vực và trên thế giới. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, TKV đã đầu tư gần 3.000 tỉ đồng cho các dự án mở rộng và duy trì sản xuất.

Trao đổi về hiệu quả thực hiện cơ giới hóa trong khai thác, ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm (một trong những doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới công nghệ của TKV) khẳng định: Cơ giới hóa mang lại hiệu quả cao như năng suất lao động tăng 3,39 lần so với lò chợ công nghệ giá xích và tăng 4,41 lần so với lò chợ giá XDY, đồng thời nâng cao mức độ an toàn, giảm số lao động. Thu nhập của thợ lò thực hiện cơ giới hóa trong đào lò và khai thác cũng tăng cao. Hiện 2 lò chợ cơ giới hóa đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm và 1,2 triệu tấn/năm đang hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào sản lượng than khai thác cơ giới hóa của công ty cũng như Tập đoàn. Năm 2017, công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, sản xuất 2,718 triệu tấn than, trong đó sản lượng than cơ giới hóa đạt 1.658.890 tấn, chiếm 61%; năm 2018, công ty đặt mục tiêu khai thác 2,7 triệu tấn than, phấn đấu sản lượng than cơ giới hóa đạt 75% sản lượng than khai thác...

Giảm bớt sức lao động

Theo Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TKV sẽ trở thành tập đoàn kinh tế mạnh có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao; cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hợp lý.

Mục tiêu xây dựng mỏ ít người không phải là khái niệm mới nhưng trên thực tế, TKV đã định hướng và triển khai thực hiện từ nhiều năm nay trong những đề án tái cơ cấu doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng trong vòng 5 năm gần đây, toàn TKV đã giảm từ 14 vạn lao động xuống còn hơn 10 vạn lao động, phấn đấu đến năm 2020, tổng số lao động trong toàn TKV sẽ giảm về dưới 10 vạn.

Với phương châm doanh nghiệp ít người, thu nhập cao và tiền lương bình quân của người lao động tăng nhưng chi phí tiền lương của doanh nghiệp giảm, TKV phấn đấu tỷ trọng tiền lương trong giá thành đến năm 2020 giảm còn 16%, đến năm 2030 còn 10%, nhưng tiền lương tuyệt đối chi cho người lao động sẽ liên tục tăng cao. Đặc biệt, mức thu nhập của lao động chính, thợ lò đến năm 2020 sẽ đạt 1.300 USD/người/tháng.

Theo Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, mỏ càng ít người, càng hiện đại thì lương công nhân sẽ càng cao. Máy móc và các thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa trong hầu hết các dây chuyền sản xuất như khai thác, vận tải, chế biến, sàng tuyển, cấp phát vật tư, nhiên liệu... sẽ được đầu tư thay thế sức lao động của con người, năng suất lao động sẽ tăng cao hơn, thu nhập của người lao động sẽ tăng theo...

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đó, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Muốn xây dựng một mỏ ít người thì phải đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại dần thay thế sức lao động của con người. Muốn hiện đại các mỏ thì cần phải có những kỹ sư giỏi, phải có những công nhân lành nghề… Do vậy, hiện nay, bên cạnh việc tập trung triển khai các giải pháp tinh giản lao động, TKV đồng thời thực hiện các giải pháp thu hút, tuyển dụng lao động kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng trong năm 2018 và những năm tiếp theo, đặc biệt tập trung đào tạo đội ngũ lao động có khả năng đáp ứng nhiệm vụ trong thời đại công nghệ 4.0...

TKV phấn đấu tỷ trọng tiền lương trong giá thành đến năm 2020 giảm còn 16%, đến năm 2030 còn 10%, nhưng tiền lương tuyệt đối chi cho người lao động sẽ liên tục tăng cao. Đặc biệt, mức thu nhập của lao động chính, thợ lò đến năm 2020 sẽ đạt 1.300 USD/người/tháng
TKV đẩy mạnh triển khai Dự án hệ thống vận chuyển xít thải ngược vào mỏ
Nhật Bản nhập khẩu than đá Việt Nam trị giá 70,3 triệu USD
TKV luôn nâng cao chất lượng xử lý nước thải trong khai thác than đá

Đặng Nhung

loading...