Thứ năm 30/01/2020 00:12

Tin tức thế giới 12/12: New Zealand nhập 120 mét vuông da người cứu nạn nhân vụ núi lửa phun

18:22 | 12/12/2019

|
New Zealand nhập 120 mét vuông da người cứu nạn nhân vụ núi lửa phun; Mỹ sẵn sàng linh hoạt nhưng Triều Tiên phải có trách nhiệm; Bỉ đóng Viện Khổng Tử… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 12/12.
tin tuc the gioi 1212 new zealand nhap 120 met vuong da nguoi cuu nan nhan vu nui lua phun
Núi lửa đảo White của New Zealand phun trào ngày 9/12

New Zealand nhập 120 mét vuông da người cứu nạn nhân vụ núi lửa phun

New Zealand đã nhập bổ sung 120 mét vuông da người từ Mỹ để chữa bỏng cho các nạn nhân trong vụ núi lửa đảo White phun trào hôm 9/12. Các ngân hàng da và mô từ nước láng giềng Australia cũng tham gia cung ứng một phần nhu cầu về da người cho New Zealand.

Giới chức New Zealand cho hay có tổng cộng 47 người trên đảo White vào thời điểm núi lửa phun trào. Số người thiệt mạng tăng lên 8, tính tới hôm nay (12/12), trong đó có 2 người chết tại bệnh viện. Các khoa điều trị bỏng đang hoạt động hết công suất để điều trị cho 27 người bị bỏng 30-95% diện tích cơ thể. Nhu cầu về da đặc biệt cao khi số nạn nhân bị bỏng nặng chưa từng có tại nước này.

Mỹ sẵn sàng linh hoạt nhưng Triều Tiên phải có trách nhiệm

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft ngày 11/12 bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên sẽ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa “được thiết kế để tấn công lãnh thổ Mỹ bằng vũ khí hạt nhân”. Bà Craft cũng cảnh báo hậu quả mà Bình Nhưỡng phải gánh chịu nếu nước này biến lời đe dọa trở thành hiện thực.

“Nếu các sự kiện diễn ra theo chiều hướng ngược lại, chúng tôi, Hội đồng Bảo An này, sẽ phải chuẩn bị để hành động tương ứng”, bà Craft nói. Tuy nhiên, bà Craft cho biết Mỹ không đòi hỏi Triều Tiên thực hiện mọi thứ, Mỹ cũng sẵn sàng linh hoạt, nhưng không thể một mình giải quyết được vấn đề này, Triều Tiên phải có trách nhiệm.

Đan Mạch bắt 20 nghi phạm khủng bố

Cảnh sát Đan Mạch hôm 11/12 cho biết đã bắt 20 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố sau khi tiến hành một loạt các cuộc đột kích trên khắp đất nước. Các vụ bắt giữ được thực hiện nhằm ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố của phiến quân Hồi giáo.

Cảnh sát trưởng thành phố Copenhagen Jorgen Bergen Skov cho hay một vài nghi phạm bị bắt sẽ đối mặt thẩm vấn sơ bộ hôm nay vì tội khủng bố. "Điều quan trọng là chúng tôi đã bắt tất cả những kẻ chúng tôi tìm kiếm. Chúng tôi đang kiểm soát tình hình", ông Skov nhấn mạnh.

Bỉ đóng Viện Khổng Tử

Đại học Vrije Universiteit Brussel (VUB - Bỉ) hôm 11/12 xác nhận sẽ không gia hạn hợp đồng hợp tác với Viện Khổng Tử khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 6 sang năm với lý do “quan điểm hợp tác không còn phù hợp”. Trước đó, Bỉ cáo buộc giáo sư Song Xinning, cựu giám đốc viện này, đã làm tuyển dụng cho hoạt động tình báo của Trung Quốc.

Viện Khổng Tử do Bộ Giáo dục Trung Quốc giám sát, đã được thành lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục đại học trên khắp thế giới. Trong thập kỷ qua, các viện đã chịu sự giám sát ngày càng tăng từ chính phủ phương Tây với cáo buộc có liên kết với hoạt động gián điệp, nhiều viện đã bị đóng cửa.

'Nhân vật của năm' Thunberg tiếp tục chỉ trích các nước giàu

Tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25), nhà hoạt động trẻ người Thụy Điển Greta Thunberg, người vừa được Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là Nhân vật của năm 2019, ngày 11/12 đã chỉ trích các nước giàu tìm cách né tránh thực hiện cam kết cắt giảm khí phát thải.

Hội nghị COP 25 đã qua 2 tuần thảo luận nhưng các nước vẫn chưa thống nhất được cách thức tài trợ chống biến đổi khí hậu và quản lý cấu trúc của các thị trường carbon. Bên cạnh đó, các bên chưa ghi nhận tiến triển đáng kể trong bồi thường và hỗ trợ các quốc gia phải hứng chịu tác động tồi tệ nhất của các hình thái thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp