Tiêu thụ điện toàn quốc sụt giảm mạnh, nhiều nguồn điện phải giảm phát

21:08 | 07/10/2021

|
(PetroTimes) - Với mức tiêu thụ điện giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện Quốc gia.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, do ảnh hưởng của diễn biến dịch bệnh COVID-19 ở nhiều tỉnh/ thành phố, tình hình tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam của quý III đều giảm mạnh so với quý II cũng như cùng kỳ quý III năm 2020.

Tiêu thụ điện toàn quốc sụt giảm mạnh, nhiều nguồn điện phải giảm phát

Nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trên quy mô toàn quốc, mức tiêu thụ điện của quý III năm nay giảm 10,53% so với quý II/2021 và giảm 4,14% so với cùng kỳ quý III năm 2020. Đồng thời, nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của riêng khu vực miền Nam thì mức tiêu thụ điện của quý III năm nay giảm 23,41% so với quý II/2021 và giảm 13,59% so với cùng kỳ quý III năm 2020 (số liệu chi tiết như bảng dưới).

Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ trung bình toàn quốc trong quý III/2021 được ghi nhận ở mức 691,8 triệu kWh/ngày, trong khi con số này của năm 2020 là 721,7 triệu kWh/ngày và cũng thấp hơn rất nhiều con số 773,2 triệu kWh/ngày của quý II/2021.

Riêng khu vực phía Nam, sản lượng tiêu thụ điện trung bình được ghi nhận là 268,6 triệu kWh/ngày trong quý III/2021, thấp hơn nhiều con số 350,6 của quý II/2021 và cũng giảm mạnh so với con số 310,8 triệu kWh/ngày của quý III/2020.

Theo EVN, với mức tiêu thụ điện vẫn giảm thấp như trên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều loại hình nguồn điện buộc phải giảm phát để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện Quốc gia.

Để tăng cường thông tin công khai, minh bạch về tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia, từ cuối tháng 9/2021, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào 2 khung giờ điển hình: (i) Khung giờ buổi trưa (bức xạ mặt trời lớn nhất nhưng công suất tiêu thụ điện thấp) và (ii) Khung giờ chiều-tối (công suất tiêu thụ điện cao nhất nhưng bức xạ mặt trời rất thấp). Các số liệu này được công bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (https://www.nldc.evn.vn).

Trên cơ sở các thông tin nguồn phát/phụ tải do Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) công bố, các chủ đầu tư nguồn điện trong hệ thống sẽ thấy được tổng thể tình hình tiêu thụ điện của cả nước, mức độ nhu cầu huy động nguồn điện tương ứng. Việc điều độ và huy động nguồn điện ngoài yêu cầu bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực còn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện như: khả năng vận hành của các đường dây truyền tải điện, đảm bảo mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết, tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng mua bán điện, vấn đề chào giá trên thị trường điện, ... Ngoài ra, quá trình huy động nguồn phát điện và vận hành hệ thống điện luôn phải hướng tới mục tiêu tối ưu hóa chi phí sản xuất điện.

Hải Anh

EVN khẳng định các lệnh điều độ được thực hiện minh bạch, rõ ràngEVN khẳng định các lệnh điều độ được thực hiện minh bạch, rõ ràng
Tổng công ty Điện lực miền Nam: Vượt khó trên các công trình trọng điểmTổng công ty Điện lực miền Nam: Vượt khó trên các công trình trọng điểm
EVN kiến nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơnEVN kiến nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn
Sẵn sàng “đón” nguồn điện gió trong khu vựcSẵn sàng “đón” nguồn điện gió trong khu vực
EVN: Có 6/106 nhà máy điện gió được công nhận CODEVN: Có 6/106 nhà máy điện gió được công nhận COD