Thụy Điển: Iran sắp thả tàu dầu Anh

07:10 | 25/08/2019

|
Bộ Ngoại giao Thụy Điển mới đây cho biết, Iran có thể thả tàu dầu Anh Stena Impero trong vài ngày tới.

 

thuy dien iran sap tha tau dau anh
Tàu dầu Stena Impero.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển được cho là đã nhận được tín hiệu từ Iran về việc sắp thả tàu dầu Stena Impero của Anh.

Thông tin kể trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Iran Javad Zarif với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom tại Stockholm hồi đầu tuần này. Ngoài ra, Ngoại trưởng Zarif cũng đã gặp giám đốc điều hành của Stena Bulk, công ty vận hành tàu Stena Impero.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết hôm qua: "Chúng tôi nhìn nhận một cách tích cực đối với những điều Ngoại trưởng Zarif đã phát biểu về hy vọng tìm kiếm giải pháp nhanh chóng nhất có thể cho Stena Impero. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tiết lộ những điều đã được nói trong các cuộc họp".

Trước đó, hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu dầu Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz với cáo buộc không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế, tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS), và không chú ý đến cảnh báo của Iran. Đây được xem là động thái đáp trả của Iran sau khi Hải quân  Anh bắt tàu Grace 1 ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7.

Sau những nỗ lực đàm phán, tàu dầu Grace 1 cuối cùng đã được chính quyền Gibraltar thả hôm 15/8, bất chấp phản ứng từ Mỹ. Tàu Grace 1 sau đó được đổi tên thành Adrian Darya 1, rời Gibraltar ngày 18/8 và đang trong hành trình tới Địa Trung Hải.

 

Bình An

The Telegraph

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn