Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết vấn đề Idlib thông qua ngoại giao

06:59 | 17/02/2020

|
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết, nước này muốn giải quyết vấn đề Idlib ở Syria với Nga thông qua ngoại giao.
tho nhi ky muon giai quyet van de idlib thong qua ngoai giao
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich, ông Cavusoglu nói: "Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề liên quan tới Idlib của Syria với Nga thông qua ngoại giao. Song nếu thất bại, Ankara sẽ có các bước đi cần thiết".

Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng, nước này không tôn trọng các thỏa thuận tại Sochi về giảm leo thang ở Idlib và đe dọa có hành động quân sự tại khu vực nếu các nỗ lực ngoại giao với Nga thất bại. Trong khi đó, Nga nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang trầm trọng hóa vấn đề.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giải quyết các bất đồng trong gần 9 năm nội chiến Syria, cũng như bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ quyền của đồng minh Syria.

Hồi năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Vài tuần qua, căng thẳng leo thang tại Idlib trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga đã đạt những bước tiến lớn trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch của lực lượng chính phủ Syria, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Bình An

Reuters

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp