Thị trường dầu mỏ đang có nhiều cơ sở "vững chắc hơn"
![]() |
"Các cơ sở cơ bản của thị trường có vẻ vững chắc hơn", một năm sau sự sụp đổ của thị trường dầu do cuộc khủng hoảng y tế Covid-19”, IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng của mình. Cơ quan này đã điều chỉnh tăng mức nhu cầu trong năm nay lên 230.000 thùng mỗi ngày. Sau khi giảm lịch sử vào năm ngoái, nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ tăng 5,7 triệu thùng mỗi ngày (Mb/ngày) trong năm nay, đạt 96,7 Mb/ngày.
Đặc biệt, do không có nhu cầu vận tải, giá dầu đã giảm khi bắt đầu cuộc khủng hoảng y tế, sau đó dần phục hồi nhờ các hoạt động nói chung phục hồi một phần và triển vọng tốt hơn. Một thùng dầu Brent Biển Bắc hiện đang giao dịch trên 60 USD. IEA cảnh báo: “Giá có thể giảm xuống trong những tháng tới trong khi nguồn cung thế giới có thể sẽ tăng lên và thị trường sẽ đi từ trạng thái thâm hụt sang trạng thái cân bằng”.
Với triển vọng kinh tế lạc quan hơn và có tiến bộ trong việc tiêm chủng vacxin Covid-19, các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ thực sự sản xuất nhiều dầu thô hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi tính đến sự gia tăng này, "gần 2mb/ngày sản xuất bổ sung có thể cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng" trong nửa cuối năm nay, IEA ước tính.
Tuy nhiên, cơ quan tư vấn cho các nước phát triển về chính sách năng lượng này không lo ngại về khủng hoảng nguồn cung. IEA lưu ý rằng OPEC và các đồng minh vẫn sẽ có 6 Mb/ngày năng lực sản xuất có thể huy động, chưa kể 1,5 Mb/ngày dầu thô của Iran hiện đang bị cấm vận.
Nh.Thạch
AFP
-
Luật Dầu khí (sửa đổi): Trao thêm quyền, mở dư địa phát triển cho PETROVIETNAM
-
Giá dầu hôm nay (24/8): Tăng tuần thứ hai liên tiếp, Brent hướng tới mốc 100 USD
-
Quốc hội thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi)
-
Khơi thông nguồn lực, tạo sức bật mới cho an ninh năng lượng
-
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi)
-
Thế giới chịu tác động ra sao từ xung đột Mỹ - Iran?
-
Tin tức nổi bật ngày 24/8: Hà Nội xử lý dứt điểm tình trạng chậm cấp "sổ hồng" chung cư
-
Luật Dầu khí (sửa đổi): Trao thêm quyền, mở dư địa phát triển cho PETROVIETNAM
-
Thị trường xe điện tuần qua: Việt Nam sắp ra mắt mẫu ô tô điện giá 150 triệu đồng
-
Quốc hội thông qua Luật Phát triển đô thị: Mở cơ chế mới phát triển hạ tầng năng lượng




