Thêm nhiều địa phương sắp cho học sinh trở lại trường học trực tiếp

11:31 | 05/10/2021

|
(PetroTimes) - Trong khi nhiều tỉnh áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình thì một số địa phương như Quảng Ngãi, Kiên Giang, Tây Ninh… quyết định cho học sinh đến trường học trực tiếp trong tháng 10.
Thêm nhiều địa phương sắp cho học sinh trở lại trường học trực tiếp
Học sinh sẽ được kiểm tra đo thân nhiệt khi trở lại trường

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ngành GD&ĐT xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trên tinh thần sớm nhất từ ngày 15/10 mới tiến hành. Theo đó, tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương mà Đà Nẵng sẽ tổ chức cho các cấp học được khởi động theo từng phương án với các mức ưu tiên.

Phương án 1 sẽ là nhóm học sinh cuối cấp lớp 9 và lớp 12 được tính tạo điều kiện đi học trước để chủ động khung chương trình; phương án 2 dành cho học sinh các khối lớp 1, 6, 9, 12; phương án 3 dành cho các khối lớp 1,6,9 và khối THPT; và phương án cuối cùng là toàn thể học sinh các bậc học.

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, với 4 phương án, phương án 1, ưu tiên học sinh lớp 9 và 12 đi học trực tiếp; phương án 2, học sinh các khối lớp 12, 9, 6 và 1 được đi học; phương án 3, học sinh khối THPT và lớp 9, 6, 1 quay trở lại trường; phương án 4, toàn bộ học sinh đi học trở lại. Khi trở lại học trực tiếp, để bảo đảm giãn cách cũng như giảm số người tham gia giao thông, đơn vị tính toán việc giảm số học sinh có mặt tại trường trong cùng thời điểm. Vì thế, phương án cho phép một số khối lớp đi học trước vài tuần, sau đó tăng dần những khối lớp khác được cân nhắc.

Sở GD&ĐT Tây Ninh đã ban hành kế hoạch chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường, học trực tiếp. Nếu điều kiện cho phép, ngày 11/10, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ đến trường học trực tiếp.

Trước đó, các địa phương khác dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ ngày 4/10.

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn về việc tổ chức dạy học từ ngày 4/10, cho phép trẻ vùng xanh tới trường.

Cụ thể, đối với các địa phương được xác định “vùng xanh”, bậc mầm non cho phép trẻ 5 tuổi được đến lớp để học tập với điều kiện giáo viên và trẻ đều đang cư trú tại “vùng xanh”. Trẻ em các độ tuổi khác tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Từ cấp tiểu học trở lên, học sinh được đến trường với điều kiện giáo viên, học sinh đều đang cư trú tại “vùng xanh”.

Đối với các địa phương thuộc “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”, bậc mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Từ cấp tiểu học trở lên, các trường tiếp tục dạy học bằng hình thức gián tiếp (trực tuyến, truyền hình, hướng dẫn giao bài tại nhà).

Tại TP Hồ Chí Minh, học sinh tiếp tục học trực tuyến sau ngày 30/9. Tuy nhiên, 2 trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) dự kiến đón học sinh một số lớp đến học trực tiếp từ ngày 11/10.

Sở GD&ĐT Phú Yên đưa ra hướng dẫn dạy học ở các cơ sở giáo dục trung học, thường xuyên trong tình hình mới. Theo đó, trường học ở địa phương áp dụng chỉ thị 10 được tổ chức dạy học trực tiếp trên 2 buổi/tuần, chia lớp làm hai, một nhóm học thứ 2, 4, nhóm còn lại học thứ 3, 5. Các buổi còn lại học trực tuyến/linh hoạt.

Sở GD&ĐT Phú Yên lưu ý các trường chỉ chia nhóm đối với các lớp có trên 30 học sinh. Trường có nhiều học sinh không đảm bảo điều kiện học trực tuyến có thể bố trí mỗi nhóm học trực tiếp 3 buổi/tuần. Trường thuận lợi có thể học trực tuyến 100%.

Các địa phương thực hiện chỉ thị 15 tổ chức dạy học trực tuyến/linh hoạt là chủ yếu. Các trường ở đây được tổ chức dạy học trực tiếp theo nhóm nhỏ (không quá 20 học sinh) đối với những trường (hoặc địa bàn) có nhiều học sinh không đảm bảo điều kiện học trực tuyến.

Trong khi đó, trường ở vùng đang thực hiện chỉ thị 16 (bao gồm các cơ sở giáo dục sử dụng làm nơi cách ly y tế) dạy học trực tuyến/linh hoạt.

Tại tỉnh Kiên Giang, từ ngày 4/10, tất cả học sinh tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ đến trường học. Riêng trẻ mầm non đến trường từ ngày 18/10.

Đối với trường học ở khu vực đang áp dụng chỉ thị 15 hoặc 19, nhà trường không tổ chức cho học sinh chào cờ tại sân trường, chỉ chào cờ tại lớp.

Giờ giải lao giữa các tiết học, học sinh không tập trung ở sân trường. Học sinh phải đeo khẩu trang xuyên suốt từ nhà đến trường, trong lớp học và ngược lại. Ngoài ra, ở vùng áp dụng chỉ thị 15, trường bố trí lệch giờ học giữa các khối lớp, không tổ chức bán trú.

Trước đó, theo thống kê đến ngày 28/9 của Bộ GD&ĐT, cả nước có 25 địa phương cho phép học sinh được đến trường; 13 tỉnh, thành kết hợp cả dạy trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 địa phương áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình.

N.H

Hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính học trực tuyếnHỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính học trực tuyến
Hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho 3.300 học sinh khó khănHỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho 3.300 học sinh khó khăn
25 tỉnh, thành phố cho học sinh đến trường học trực tiếp25 tỉnh, thành phố cho học sinh đến trường học trực tiếp