"Thẻ xanh Covid", "Thẻ vàng Covid" là gì? Ai đủ điều kiện được cấp?

10:26 | 15/09/2021

|
Khái niệm "Thẻ xanh Covid", "Thẻ vàng Covid" được TP HCM chính thức đề cập tới tại hội nghị lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp về việc phục hồi hoạt động nền kinh tế sau ngày 15/9.

"Thẻ Covid" là gì?

Ngày 8/9, Sở Y tế TP HCM đã chính thức ký văn bản dự thảo và gửi UBND TP HCM để đề xuất về chính sách giãn cách thành phố sau ngày 15/9. Nội dung được người dân quan tâm và thắc mắc nhiều nhất chính là trong dự thảo, Sở Y tế có đề cập đến vấn về giãn cách xã hội gắn liền "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid".

Thẻ xanh Covid, Thẻ vàng Covid là gì? Ai đủ điều kiện được cấp? - 1
"Thẻ vàng Covid"

Theo đó, "Thẻ Covid" là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Theo đó, thẻ gồm 2 loại "thẻ xanh Covid" và "thẻ vàng Covid". Người lao động và cá nhân nào có "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", sẽ được tham gia các hoạt động theo từng mốc thời gian cụ thể, kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Dựa vào những quan điểm và nguyên tắc trong việc mở lại các hoạt động, TP HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", thí điểm ưu tiên mở lại một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Tiêu chí cấp "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid"

TP HCM sẽ cấp "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid" cho người dân có đủ điều kiện theo quy định. Hai loại thẻ này sẽ được dùng thay cho giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử cho người dân.

Trong đó, người đã hoàn thành một mũi tiêm vắc xin sẽ được cấp chứng nhận màu vàng (thẻ vàng) và những người đã hoàn thành xong mũi tiêm thứ hai sẽ được cấp chứng nhận màu xanh (thẻ xanh) trên hệ thống sổ theo dõi sức khỏe điện tử của từng cá nhân.

Cụ thể:

"Thẻ vàng Covid-19" được cấp khi:

- Tiêm 1 mũi đối với vắc xin có yêu cầu 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...) và đã qua 14 ngày.

- Có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 3 ngày một lần, có xác nhận theo hướng dẫn của Sở Y tế và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử. Hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ.

"Thẻ xanh Covid" được cấp khi:

- Tiêm đủ mũi vắc xin:

  • Với các loại vắc xin tiêm 2 mũi như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V... thì phải qua 14 ngày sau mũi thứ 2. Đồng thời, những người này phải được xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.
  • Với vắc xin chỉ cần tiêm 1 mũi như Johnson & Johnson's Janssen... thì phải đã qua 14 ngày sau khi tiêm, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ với một số môi trường làm việc.

- F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Riêng F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh bản thân có kháng thể.

"Thẻ xanh Covid-19" sẽ được sử dụng dưới dạng điện tử, có mã QR nhằm thuận tiện cho người dân có thể quét mã này tại các địa điểm công cộng. Thẻ này cũng sẽ liên thông, kết nối với các Cơ sở dữ liệu quốc gia về khai báo y tế, tiêm chủng, khai báo di chuyển nội địa và mã QR của phương tiện vận tải…

Thẻ xanh Covid, Thẻ vàng Covid là gì? Ai đủ điều kiện được cấp? - 2
Thẻ xanh Covid-19 sẽ được sử dụng dưới dạng điện tử, có mã QR nhằm thuận tiện cho người dân có thể quét mã này tại các địa điểm công cộng.

Như vậy, có thể hiểu, "thẻ xanh Covid-19" là một loại thẻ có mã QR, tích hợp nhiều thông tin về xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo y tế... dùng để quản lý các đối tượng đã được tiêm vắc xin cũng như là căn cứ để quản lý dân cư trong quá trình phục hồi kinh tế.

"Thẻ xanh Covid", "Thẻ vàng Covid" có tác dụng gì?

Theo dự thảo, người được cấp "Thẻ xanh Covid" sẽ được ra ngoài và tham gia vào các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch. "Thẻ xanh Covid" sẽ thay thế cho giấy phép đi đường trước kia. Người được cấp "thẻ vàng Covid" cũng sẽ được tham gia một số hoạt động nhất định nhưng hạn chế hơn.

Những ai không được cấp thẻ sẽ phải tiếp tục thực hiện và chấp hành theo các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định của thành phố.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định về quyền hạn của các đối tượng được cấp thẻ xanh, thẻ vàng cụ thể tương ứng khi thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 như sau:

- Khi thực hiện Chỉ thị 15

Các hoạt động được phép làm

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi.

· Tham gia các hoạt động tại nơi công cộng.

· Được đi học, đi làm.

· Được đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

X

· Tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời.

· Được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người.

· Có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m trở lên khi tiếp xúc trực tiếp.

.

X

- Khi thực hiện Chỉ thị 16

Các hoạt động được phép làm

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vaccine.

· Tham gia các hoạt động tại nơi công cộng.

· Được đi học, đi làm.

· Được đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành trong nước.

X

· Tham gia các hoạt động nơi công cộng (Hạn chế)

· Được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

. X

Theo Dân trí

Ông Putin lên tiếng khi tự cách ly vì tiếp xúc người mắc Covid-19Ông Putin lên tiếng khi tự cách ly vì tiếp xúc người mắc Covid-19
Vắc-xin phòng Covid-19: Khoảng cách từ lời hứa đến hành độngVắc-xin phòng Covid-19: Khoảng cách từ lời hứa đến hành động
Vắc-xin COVID-19 và bệnh nhân ung thưVắc-xin COVID-19 và bệnh nhân ung thư
Mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt NamMất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam