Thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình

01:02 | 15/02/2020

|
Có một cậu bé sống cùng với cha của mình , một người làm nghề huấn luyện ngựa. Do công việc, người cha phải sống như một kẻ du mục. Ông đi từ trang trại này đến trang trại khác để huấn luyện các chú ngựa chưa được thuần hóa. Kết quả là việc học hành của cậu bé không được ổn định lắm.
thay co the giu diem 1 cua thay con em xin duoc giu uoc mo cua minhTiền có thể mua được một chiếc đồng hồ nhưng không mua được thời gian
thay co the giu diem 1 cua thay con em xin duoc giu uoc mo cua minhƯớc mơ, mơ ước
thay co the giu diem 1 cua thay con em xin duoc giu uoc mo cua minh

Một hôm, thầy giáo bảo cậu bé viết một bài văn với đề tài " Lớn lên em muốn làm nghề gì?"

Đêm đó, cậu bé đã viết 7 trang giấy với khát vọng làm chủ một trang trại nuôi ngựa. Em diễn đạt ước mơ của mình thật chi tiết, thậm chí còn vẽ cả sơ đồ trang trại nuôi ngựa.

Viết xong cậu bé nộp bài cho thầy giáo

Vài ngày sau, cậu bé nhận lại bài làm của mình với một điểm to tướng và một dòng bút phê đỏ chói của thầy "Đến gặp tôi sau giờ học".

Cuối giờ cậu bé đến gặp thầy và hỏi: "Thưa thầy, tại sao em lại bị điểm 1 ạ?"

- Em đã hoạch định một việc mà không thể làm được. Ước mơ em không có cơ sở thực tế. Em không có tiền lại xuất thân từ một gia đình không có chỗ ở ổn định. Nói chung em không có nguồn lực khả dĩ nào để thực hiện được những dự tính của mình. Em có biết để làm chủ một trang trại nuôi ngựa thì cần phải có rất nhiều tiền không? Bây giờ tôi cho em về làm lại bài văn. Nếu em sửa chữa cho nó thực tế hơn thì tôi sẽ cứu xét điểm số của em. Rõ chưa?

Hôm đó, cậu bé nghĩ ngợi mãi và gặp cha để hỏi ý kiến.

- Con yêu, chính con phải quyết định vì cha nghĩ đây là ước mơ của con.

Nghe cha đáp, cậu bé nhoẻn miệng cười và sau đó đến gặp thầy giáo của mình: "Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm 1 của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình".

Nhiều năm trôi qua, vị thầy giáo đó tình cờ dẫn 30 học trò của mình đến một trang trại rộng 200 mẫu để cắm trại. Thật tình cờ, hai thầy trò gặp nhau. Cầm tay, thầy nói"

- Khi còn đi học, thầy đã đánh cắp ước mơ của em và suốt bao nhiêu năm qua thầy cũng làm thế với bao đứa trẻ khác. Thầy rất ân hận về điều này.

Nghe thầy nói thế, cậu bé nay đã là ông chủ vội đáp: "Không, thưa thầy, thầy không có lỗi gì cả, chẳng qua thầy chỉ muốn những gì tốt đẹp đến với học trò của mình thôi. Còn em chỉ muốn theo đuổi tới cùng những khát vọng của đời mình".

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh

loading...
cong trinh dien gio tren bien dau tien cua viet nam

Công trình điện gió trên biển đầu tiên của Việt Nam

Đây chính là một trong những nhà máy điện gió xây dựng sớm và quy mô nhất tại Việt Nam hiện nay.