Than Nam Mẫu "xanh hóa" sản xuất

18:43 | 25/08/2020

|
Hơn 20 năm qua, Công ty Than Nam Mẫu - TKV luôn là đơn vị tiên phong thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ.

Mỗi năm, Công ty Than Nam Mẫu là đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ... một cách chi tiết nhất, sớm nhất. Trong đó, mỗi hạng mục công trình đều đảm bảo kinh phí và thực hiện có hiệu quả kinh tế đã đề ra. Công ty có đầy đủ các nội quy, quy trình, quy phạm tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn ngành để hướng dẫn cho người lao động trong quá trình lao động sản xuất. Đáng chú ý là Than Nam Mẫu luôn gắn liền công tác bảo hộ lao động với phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động.

than nam mau xanh hoa san xuat
Than Nam Mẫu triển khai ứng dụng công nghệ ZRY trong khai thác than hầm lò, vừa tăng năng suất vừa đảm bảo an toàn và đạt các tiêu chuẩn về môi trường, điều kiện làm việc.

Trong những năm qua Than Nam Mẫu đã tập trung phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và các khu vực có moong khai thác lộ thiên trước đây. Các công trình này đều được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao về vai trò bảo vệ môi trường chung trong quá trình sản xuất.

Công ty đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải, hệ thống phun sương dập bụi tại khai trường; xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt tại khu vực Nhà điều hành sản xuất tại +125 với tổng mức đầu tư 12,5 tỷ đồng nhằm giải quyết tốt công tác xử lý nước sinh hoạt tại khu vực Nhà điều hành sản xuất tại +125, đảm bảo công tác môi trường khu vực khai trường sản xuất.

Cùng với đó, Than Nam Mẫu thường xuyên quan tâm thực hiện công tác an ninh trật tự, không để xảy ra khai thác, kinh doanh than trái phép. Triển khai nhiều biện pháp sát với thực tế như: Thành lập Ban Tự quản, Tiểu ban Tự quản từ cấp đơn vị đến các tổ sản xuất, các khu tập thể, những điểm nóng như: Bãi than, dọc tuyến đường vận chuyển than, các cửa lò và khu tập trung đông người. Duy trì đội cờ đỏ làm nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra giám sát sản phẩm, tài sản của đơn vị mà nòng cốt là lực lượng đoàn viên thanh niên hăng hái, tự nguyện.

Do vậy trong những năm qua, doanh nghiệp đã giữ vững được an ninh trật tự, bảo vệ tốt tài sản chung của đơn vị. Phối hợp với công an phường, thành phố, lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt trong các dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng của đơn vị, ngành Than và đất nước. Công ty đã tổ chức và duy trì tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tự vệ đơn vị, tổ chức diễn tập thành công kế hoạch sẵn sàng chiến đấu hàng năm.

Công ty duy trì phối hợp với Công ty Môi trường - TKV thực hiện xử lý nước thải hầm lò đảm bảo theo quy định; đã hoàn thành kết hoạch bảo vệ môi trường sử dụng vốn MT thường xuyên năm 2018, giữ được vệ sinh môi trường trong sản xuất và sinh hoạt đảm bảo yêu cầu.

than nam mau xanh hoa san xuat
Cán bộ nhân viên Than Nam Mẫu thường xuyên tham gia trồng cây xanh tại cái bãi xỉ than.

Để giữ gìn môi trường xanh, hàng năm Than Nam Mẫu đã chi thường xuyên cho công tác bảo vệ môi trường khoảng 20 tỷ đồng. Nhưng mặt khác, trong nhiều năm qua công ty đã tiết kiệm hơn 5 tỷ đồng/năm chi phí môi trường do đã tập trung san gạt mặt bằng, khơi thông các dòng nước mặt làm giảm thiểu lượng nước mặt ngấm vào trong lò giúp giảm chi phí xử lý nước thải hầm lò.

Trong công tác quản lý môi trường mỏ, công ty đã thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ và phục hồi môi trường, chủ động đánh giá tác động môi trường mỏ, ký quỹ môi trường, xử lý nguồn nước và chất thải nguy hại; có nhiều giải pháp thiết thực nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu do tác động của sản xuất đối với sức khỏe người lao động và môi trường sinh thái trên địa bàn. Theo đó, các dự án môi trường tiêu biểu của Than Nam Mẫu như Dự án đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải sinh hoạt mặt bằng +125; Hệ thống kè, đập chắn đất đá thượng lưu suối số 5 Than Thùng; Dự án xây dựng bãi thải tiểu khu 33 Than Thùng. Công tác môi trường thường xuyên đạt trên 20,99 tỷ đồng.

Có thể thấy rằng, bằng sự quan tâm sâu sát đến công tác an toàn vệ sinh môi trường, các hoạt động thiết thực của cán bộ công nhân Than Nam Mẫu đã khiến công tác sản xuất của đơn vị ngày càng được "xanh hóa".

P.V

than nam mau xanh hoa san xuat

Hiệu quả cao nhờ tái cơ cấu

Thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/ĐU của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Chỉ thị số 15-CT/ĐU của Đảng ủy Than Quảng Ninh về tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017-2020, với sự chủ động, sáng tạo, Công ty Than Nam Mẫu đã đạt được những kết quả tích cực.

than nam mau xanh hoa san xuat

Thấy gì qua tăng trưởng "xanh" của Công ty than Nam Mẫu

Là đơn vị sản xuất than hầm lò thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đứng chân trên địa bàn thành phố Uông Bí, những năm qua, Công ty than Nam Mẫu (Than Nam Mẫu) luôn được đánh giá là đơn vị làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

than nam mau xanh hoa san xuat

Than Nam Mẫu phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than

Vừa qua, Công ty than Nam Mẫu đã tổ chức lễ phát động đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất, tiêu thụ than quý IV năm 2018.