Tạm giữ gần 5.200 sản phẩm hàng nhái thương hiệu châu Âu

16:10 | 08/06/2020

|
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngay trong ngày đầu tiên Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), lực lượng Quản lý Thị trường (QLTT) đã thu giữ hàng loạt sản phẩm hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng của các nước châu Âu. 

Sáng nay 8/6/2020, Quốc hội tiến hành phê chuẩn các Hiệp định EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Điều này chứng tỏ Việt Nam rất sẵn sàng và chủ động trong thực hiện hai hiệp định quan trọng này.

Hoạt động kinh doanh hàng hóa trên các ứng dụng di động như Zalo và kinh doanh thương mại điện tử đa kênh đang được rất nhiều hộ kinh doanh quan tâm và sử dụng. Một số đối tượng kinh doanh đã lợi dụng những mô hình kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online để ngang nhiên kinh doanh hàng giả các nhãn hiệu của chủ sở hữu là các doanh nghiệp lớn có uy tín của Liên minh châu Âu (EU).

tam giu gan 5200 san pham hang nhai thuong hieu chau au
Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội tạm giữ 5.182 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu Adidas, Nike

Ngay trong sáng 8/6/2020, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp cùng thành viên của Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ công tác 368) thành lập Đoàn kiểm tra nắm bắt tình hình, thẩm tra xác minh, cùng nhiều các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện làm rõ các sai phạm trong thương mại điện tử để tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời khẩn trương và nghiêm túc.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh giày dép tại số 3 ngách 12, ngõ 82 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội do bà Trần Thị Thanh Duyên làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang hoạt động kinh doanh giày dép, chủ cơ sở sử dụng tài khoản Zalo có tên GIẦY với số điện thoại và tên của bà Duyên để kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo kiểm tra bước đầu, một số mẫu giày mang thương hiệu Stan Smith, hãng Adidas bày bán ở Việt Nam không dưới 2.300.000 đồng. Nhưng cơ sở này của bà Duyên chỉ rao bán trên Zalo với giá 150.000 đồng!

Thực tế kiểm tra và theo khai nhận của bà Duyên, cơ sở kinh doanh mua trôi nổi giày dép các loại do Việt Nam và nước ngoài sản xuất trên thị trường, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau đó bán cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh, đặc biệt chỉ bán theo mô hình online (ứng dụng Zalo) và tại gian hàng của các sàn thương mại điện tử. Các sản phẩm giày dép, tất, lót giày mà cơ sở đang kinh doanh được đóng gói trong các túi ni lông hoặc có hộp giấy chưa được gập hoàn thiện đi kèm, trên hàng hóa và hộp giấy có các nhãn hiệu Adidas, Nike.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tạm giữ 5.182 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu Adidas, Nike để tiếp tục mở rộng đấu tranh, làm rõ số lượng hàng giả và hành vi kinh doanh vi phạm của cơ sở kinh doanh giày dép này để đảm bảo xử lý triệt để, đúng quy định của pháp luật.

Lâu nay, thực trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu của châu Âu đã liên tục bị lực lượng QLTT trên cả nước tiến hành vây quét nhưng vẫn tiếp tục tái diễn và ngày càng có mức độ công khai hơn. Đã đến lúc cần xem xét tăng nặng hình phạt và cần coi buôn bán hàng giả, hàng nhái là một loại tội phạm kinh tế có tính gây hại cao và lâu dài đối với nền kinh tế của nước ta, đặc biệt đối với các doanh nghiệp trẻ, khởi nghiệp.

Thành Công

tam giu gan 5200 san pham hang nhai thuong hieu chau au

Hà Nội xử lý hơn 1.200 vụ buôn lậu
tam giu gan 5200 san pham hang nhai thuong hieu chau au

Xuất hiện thêm chiêu trò giả mạo xuất xứ hàng hóa
tam giu gan 5200 san pham hang nhai thuong hieu chau au

Phát hiện hàng giả, hàng nhái ở Saigon Square
tam giu gan 5200 san pham hang nhai thuong hieu chau au

Cuộc chiến còn lắm gian nan

  • pvp-ctcp