Sẽ xử lý nghiêm hành vi biến tướng cúng dâng sao, giải hạn

10:53 | 20/02/2019

|
Trước thực trạng một số cơ sở có tình trạng biến tướng của hoạt động cúng dâng sao, giải hạn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có công văn chấn chỉnh về vấn đề này.  

Trong công văn của Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ VHTT&DL đề nghị các Sở VHTT&DL, Sở VH&TT tiếp tục chấn chỉnh các biến tướng trong hoạt động cúng bái và dâng sao giải hạn.

Công văn ghi rõ, năm 2019, về cơ bản các lễ hội được diễn ra an toàn, lành mạnh, đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân và du khách trên địa bàn cả nước. Các tỉnh, thành phố đã có những chỉ đạo kiên quyết, kịp thời và đảm bảo các điều kiện an toàn cho người tham gia lễ hội.

se xu ly nghiem hanh vi bien tuong cung dang sao giai han
Hình ảnh hàng nghìn người trong lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh - Hà Nội vừa qua, gây nhiều ý kiến trái chiều

Cục Văn hóa cơ sở cũng nêu rõ, qua theo dõi một số lễ hội được tổ chức đầu Xuân Kỷ Hợi và hoạt động tín ngưỡng tại di tích một số tỉnh, thành phố vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục. Điển hình như hiện tượng kinh doanh dịch vụ hàng hóa trong khuôn viên di tích; biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi...

Các hiện tượng tiêu cực như: Đánh bạc, cá cược ăn tiền núp bóng trò chơi truyền thống; xem bói, gieo quẻ, đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch; tăng giá dịch vụ bán hàng, trông giữ xe vào di tích và lễ hội; đốt đồ mã, vàng mã nhiều tại các di tích, đền, phủ; ùn tắc giao thông, mất an toàn trên sông, nước; vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, bày bán thịt động vật hoang dã... vẫn còn xuất hiện tại một số lễ hội, di tích.

Để thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và Công văn số 323/BVHTTDL-VHCS ngày 23/1/2019 của Bộ VHTT&DL về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VHTT&DL, Sở VH&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng nêu trên, báo cáo về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 30/3/2019 để tổng hợp tình hình quản lý hoạt động lễ hội năm 2019.

se xu ly nghiem hanh vi bien tuong cung dang sao giai han

Bỏ đốt vàng mã: Tuy muộn còn hơn!

Vừa qua, phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn đề nghị Tăng Ni hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã trong chùa chiền, các cơ sở thờ tự Phật giáo. Với công văn này, nhiều người khấp khởi tin rằng, rồi đây các hoạt động mê tín dị đoan, mà cụ thể là đốt vàng mã, cầu cúng lễ bái linh đình sẽ được loại dần ra khỏi sinh hoạt Phật giáo cũng như đời sống người dân. Nhân đây, phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trò chuyện với Thượng tọa Thích Huệ Đăng, Giảng sư Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Buddha Yoga - người đã nhiều năm nói không với cúng kiếng, đốt vàng mã trong chùa về công văn này.

se xu ly nghiem hanh vi bien tuong cung dang sao giai han

Khi tôn kính biến thành... mê muội!

Sự tưởng nhớ công đức các vua Hùng phải là thường trực trong tâm trí chứ không chỉ đợi đến ngày Mùng 10 tháng 03 thì mới đổ xô nhau mang lễ vật đến cúng bái, đến mức dẫm đạp lên nhau suýt chết ngạc. Hành động đó, khó có thể gọi là tôn kính!

se xu ly nghiem hanh vi bien tuong cung dang sao giai han

Vì sao người Việt càng ngày càng mê tín?

Mấy ngày nay tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng hình ảnh người dân chen chúc, xô đẩy, trèo lên đầu cổ nhau để đi cầu cúng, dâng sao giải hạn… Thật phản cảm!

Huyền Anh

nhung buc anh tuyet dep ve loai su tu o chau phi

Những bức ảnh tuyệt đẹp về loài sư tử ở châu Phi

Chỉ hơn một thế kỷ trước, hơn 200.000 con sư tử hoang dã đang sống ở châu Phi. Ngày nay, chỉ còn khoảng 20.000. Để giúp loài sư tử khỏi tuyệt chủng và kỷ niệm Ngày Sư tử Thế giới vào ngày 10 tháng 8. ...