Rạng rỡ vườn hoàng mai trước Đại nội Huế

09:42 | 15/02/2021

|
Đón Xuân Tân Sửu, vườn hoàng mai gần như đồng loạt kết nụ đơm hoa vàng rực rỡ cả một góc trời Kinh thành Huế.

Đầu năm 2020, công viên bên trong Kinh thành Huế khu vực trước Đại nội trở thành vườn hoàng mai (mai vàng Huế) bạt ngàn, với mong muốn biến nơi đây là điểm nhấn đậm sắc xuân của đất cố đô. Sau đúng một năm, hàng trăm cây mai đồng thời bung hoa khoe sắc, rạng rỡ cả một góc trời Đại nội.

Rạng rỡ vườn hoàng mai trước Đại nội Huế
Vườn hoàng mai đang được mong đợi sẽ là điểm nhấn ấn tượng chào đón du khách đến với Huế.

Theo Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, “con đường hoàng mai” được tạo ra trong công viên trước Đại nội Huế đầu năm 2020 là sự quy tụ của hơn 130 cây mai Huế có tuổi đời hàng chục năm, đến từ nhiều vùng miền như Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền…

Tất cả những cây mai vàng được đưa về trồng tại công viên trước Đại nội trong Kinh thành Huế đều rất có giá trị. Cây già nhất khoảng 60 tuổi, có cây 30 tuổi, với giá dao động từ 20 đến 50 triệu đồng/cây, thậm chí có thể đắt hơn.

Rạng rỡ vườn hoàng mai trước Đại nội Huế
Con đường hoàng mai đang tô điểm sắc xuân cho Đại Nội Huế.

Một cán bộ Trung tâm Công viên Cây xanh Huế kể rằng, khi sưu tầm mai Huế về để tạo thành vườn hoàng mai trong di sản Kinh thành Huế, nhiều chủ cây, chủ vườn biết được mục đích này đã hưởng ứng, ủng hộ. Trong khi, nếu bán cho thương lái chuyển ra khỏi địa phương, hoặc vì mục đích khác, có thể chủ vườn đã từ chối.

Điều đáng mừng, khi được chuyển về vườn mai Kinh thành Huế, “cộng đồng mai” nơi đây đều sinh trưởng, phát triển tốt. Chỉ sau một năm, đến Tết Tân Sửu 2021, hơn 100 cây mai đồng loạt nở hoa vàng rực cả một góc Kinh thành Huế.

Rạng rỡ vườn hoàng mai trước Đại nội Huế
Du khách thập phương đến với Huế vào dịp Xuân Tân Sửu sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của vườn mai cổ thụ.

Nhiều du khách đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội… khi du xuân xứ Huế bắt gặp vườn hoàng mai độc lạ này đã không khỏi trầm trồ. Còn người dân Huế cũng không giấu được sự tự hào khi có thêm một địa chỉ tham quan độc đáo bằng di sản cây xanh cố đô để "khoe" với bạn bè bốn phương.

Tự tay trồng những cây hoàng mai trong công viên trước Đại nội Huế, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thứ Thiên Huế, từng bày tỏ hy vọng, trong tương lai vườn mai này sẽ được định danh là “Con đường hoàng mai xứ Huế”. Ông Thọ bộc bạch: “Khi mùa xuân về, đường hoàng mai nở hoa sẽ tạo nên một khung cảnh đậm sắc xuân, là điểm nhấn cho Huế”. Điểm nhấn nay đã thành hiện thực.

Rạng rỡ vườn hoàng mai trước Đại nội Huế
Bầu trời Huế như thêm xanh trong vườn mai trước Đại nội.

Còn trong một lần trò chuyện với PV, ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP Huế, từng nêu ý tưởng: ngoài vườn hoàng mai trong Kinh thành hiện nay, khu vực công viên hai bên hông và sau lưng Đại nội Huế sẽ tiếp tục được nghiên cứu để tạo nên không gian cây xanh phù hợp nét văn hóa Huế, mang tính điểm nhấn nằm trong quan niệm sống hài hòa với thiên nhiên về “tứ thời”, “tứ bình” của người xưa như: "xuân, hạ, thu, đông", “mai, lan, cúc, trúc”…

N.V

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Sớm kích hoạt việc tìm kiếm các nạn nhân Rào Trăng Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Sớm kích hoạt việc tìm kiếm các nạn nhân Rào Trăng
Đình chỉ hoạt động khu du lịch Đảo Ngọc Xanh Đình chỉ hoạt động khu du lịch Đảo Ngọc Xanh
Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa Xây dựng thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa
Tinh hoa hội tụ trong Festival Nghề truyền thống Huế 2017 Tinh hoa hội tụ trong Festival Nghề truyền thống Huế 2017