Ra mắt sách “Thời cuộc và văn hoá”

13:04 | 12/06/2019

|
Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm sẽ giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính lịch sử và thời đại qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi.    
ra mat sach thoi cuoc va van hoa
Tác phẩm “Thời cuộc và văn hoá”

Cuốn sách đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; cuộc chiến Koxovo; cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát... để chỉ ra cái lõi văn hóa trong cuộc sống tưởng như xa xôi, khiên cưỡng. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi đã kết hợp thành công hai nội dung chính trị và văn hoá - tưởng chừng ít liên quan này, một cách hài hòa, nhuần nhuyễn lại không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn. Qua đó, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc - văn hóa trong cuốn sách có tên gọi “Thời cuộc và văn hóa”.

Các trang viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều lấp lánh ánh sáng của lương tri, của tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả. Chất văn hóa trong con người ấy bộc lộ ra từng con chữ và nó làm nên vẻ đẹp sang trọng của văn hóa ngôn ngữ nơi ông mô tả sự nóng bỏng và quyết liệt của thời cuộc. Những con chữ khô khan vào tay ông lại trở nên có ma lực, sống động, có hồn để tạo nên phong cách Hồ Quang Lợi cuốn hút người đọc.

Trong bài “Hồ Quang Lợi - một cây bút chính luận xuất sắc”, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.

Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút.

Cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” bao gồm 523 trang, tập hợp 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm, tràn ngập các sự kiện trong nước và thế giới; được in theo khổ 14,5x20,5 cm do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành. Cuốn sách sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 12/6 và được xem như là tài liệu quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn đối với những người làm báo chí, truyền thông.

N.H

ra mat sach thoi cuoc va van hoaRa mắt bộ sách '65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc vàng chói lọi'
ra mat sach thoi cuoc va van hoaSắp ra mắt bộ sách “An toàn thông tin trong kỷ nguyên số”
ra mat sach thoi cuoc va van hoaRa mắt sách ảnh “Trường Sa - Nơi ta đến”
ra mat sach thoi cuoc va van hoaRa mắt sách về Hoàng Sa và Trường Sa