Thứ năm 23/01/2020 23:54

Ra mắt Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam

14:57 | 13/11/2019

|
Ngày 12/11 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam nhiệm kỳ 2019- 2024.    
ra mat hoi bao ve quyen tac pham dien anh va phim truyen hinh viet namGia tăng vi phạm bản quyền các chương trình truyền hình trên Internet
ra mat hoi bao ve quyen tac pham dien anh va phim truyen hinh viet namVi phạm quyền tác giả: Mạnh tay phạt nặng
ra mat hoi bao ve quyen tac pham dien anh va phim truyen hinh viet namNhiều tác giả vẫn thờ ơ
ra mat hoi bao ve quyen tac pham dien anh va phim truyen hinh viet nam
Đại diện Bộ Nội vụ trao Quyết định thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam

Trong bối cảnh xâm phạm tác quyền điện ảnh, truyền hình đang gia tăng chóng mặt, gây nhiều tổn hại cho các nhà sản xuất, các tác giả, nghệ sĩ thì việc thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam được kỳ vọng là một tín hiệu khả quan, “tuyên chiến” và đẩy lùi vấn nạn này.

NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng, sáng tác, sản xuất, phổ biến phim điện ảnh và truyền hình những năm qua phát triển mạnh mẽ nhờ chủ trương xã hội hóa hoạt động điện ảnh và truyền hình của Nhà nước. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhiều nguồn vốn từ xã hội và cả từ nước ngoài đã tham gia vào hoạt động điện ảnh và làm phim truyền hình với các phương thức liên doanh, liên kết, hợp tác đa dạng. Sản lượng phim điện ảnh và truyền hình Việt Nam tăng mạnh, tạo điều kiện cho công chúng khán giả thưởng thức nguồn sản phẩm nghe - nhìn hết sức phong phú về hình thức cũng như về xuất xứ chủ sở hữu tác phẩm.

Cùng với đó, tình trạng xâm phạm quyền tác giả, tác phẩm và quyền liên quan đang diễn biến phức tạp nhưng chưa được xử lý, ngăn chặn kịp thời, đã và đang gây tổn hại cho tác giả, chủ sở hữu bản quyền, gây thất thoát cho các chủ sở hữu tác phẩm. Việc bảo vệ quyền tác giả, tác phẩm và các quyền liên quan vì thế ngày càng trở nên cấp thiết. Chính vì vậy, ngày 16/8/2019, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 653/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam.

Cũng theo NSND Đặng Xuân Hải, Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, được thành lập nhằm góp phần bảo vệ bản quyền tác giả, tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình, bảo đảm môi trường lành mạnh cho hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của điện ảnh - truyền hình Việt Nam.

Hội cũng đặt ra nhiệm vụ tiến hành các biện pháp quản lý, khai thác, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình. Đại hội đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ I, giai đoạn 2019-2024. Dự kiến trong nhiệm kỳ I, Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam sẽ kết nạp 200 - 300 hội viên.

N.H

loading...