Ra mắt Hệ sinh thái tín nhiệm mạng

06:59 | 14/06/2021

|
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố Hệ sinh thái tín nhiệm mạng tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn nhằm mục đích ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo.
Hà Nội ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19Hà Nội ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19
Ra mắt “Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ”Ra mắt “Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ”
Ra mắt dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình sử dụng bộ lưu trữ thông minhRa mắt dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình sử dụng bộ lưu trữ thông minh
Ra mắt Hệ sinh thái tín nhiệm mạng

Hệ sinh thái tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển nhằm hạn chế, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng; giảm thiểu quy mô cũng như mức thiệt hại của các cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào người dùng Việt Nam.

Cụ thể, Hệ sinh thái tín nhiệm mạng sẽ là nơi để triển khai các hoạt động như:

Tổ chức tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi NCSC của một tổ chức bao gồm: địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage...

Website tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các website uy tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng Internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

Thiết bị tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.

Hệ thống tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.

Chia sẻ về lý do xây dựng Hệ sinh thái tín nhiệm mạng, đại diện NCSC cho hay, môi trường mạng đã và đang là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống nhưng song song đó vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Dù liên tục được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo nhưng thời gian qua, số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng cao. Việc chọn đúng sản phẩm, dịch vụ cũng như các tổ chức, nhà cung cấp uy tín, chính thống là một trong những thách thức lớn mà nhiều người dùng gặp phải. Người dùng thông thường rất khó phân biệt được chính xác các thông tin trên một không gian mạng ngày càng mở rộng.

Theo thống kê từ NCSC, trong tháng 5/2021 hệ thống kỹ thuật của trung tâm đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng. Trong đó, khoảng 3.150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề (cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo...) trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet.

Mục tiêu lớn nhất mà Hệ sinh thái tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Phú Văn

  • pvgas