Ra mắt “Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ”

08:46 | 01/06/2021

|
(PetroTimes) - Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021), Nhà xuất bản (NXB) Trẻ đã ra mắt "Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ".
Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trên tàu Đô đốc Latouche Tréville, nhưng chiếc nào?Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trên tàu Đô đốc Latouche Tréville, nhưng chiếc nào?
Theo dấu chân Bác tìm đường giải phóng dân tộcTheo dấu chân Bác tìm đường giải phóng dân tộc
Ra mắt “Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ”
Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ ngày 5/6/1911 đến ngày 28/1/1941. Viết về 30 năm ấy đã có không ít công trình nghiên cứu, một trong số đó là Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đình Tuấn (NXB Trẻ). Tác phẩm này cũng chính là “tiền thân” của bản đồ này.

Bằng cách kết hợp sơ đồ 10 chặng đường trong Hành trình theo chân Bác thành một bản đồ duy nhất để biểu thị về mặt không gian (địa lý), kèm với một đồ thị để biểu thị về mặt thời gian (lịch sử). Cách biểu diễn hành trình và điểm đến được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị và giải pháp ấy đã giúp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật cho ấn phẩm độc đáo này. Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.

Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100x70cm. Tờ bản đồ được cuốn lại, để trong một ống carton cứng để chống gãy, bẹp. Bạn đọc có thể dán lên tường bằng băng keo hai mặt, gắn nẹp trên dưới hoặc lồng khung treo trang trọng trên tường phòng khách.

Tấm Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ còn thiết kế thuận lợi để treo tại các thư viện, văn phòng Đoàn, Hội, phòng họp các cơ quan đơn vị, ban ngành, các đơn vị quân đội… Bản đồ cũng là một học liệu quý phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

N.H