Quy định mới của Hà Nội về cách ly tại nhà với người từ vùng đỏ

06:27 | 27/10/2021

|
(PetroTimes) - Người từ vùng đỏ, chưa tiêm vắc xin đến/về Hà Nội sẽ phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, xét nghiệm PCR 3 lần và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đây là thông tin do Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.

Cụ thể, không yêu cầu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tất cả các trường hợp khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Tất cả các trường hợp trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Quy định mới của Hà Nội về cách ly tại nhà với người từ vùng đỏ
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Đối với người từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4, tương ứng với màu đỏ) hoặc khu vực phong tỏa/cách ly y tế:

Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 1 từ khi tới Hà Nội.

Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Nếu chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Đối với người từ nơi có nguy cơ cao (cấp 3, tương ứng với màu cam):

Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày từ khi tới Hà Nội.

Nếu chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Ngoài ra, yêu cầu thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ nơi có nguy cơ trung bình (cấp 2, tương ứng với màu vàng):

Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội thì không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Nếu chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với người từ nơi có nguy cơ thấp (cấp 1, tương ứng với màu xanh):

Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội sẽ không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin sẽ tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.

Với người di chuyển qua địa bàn Hà Nội không thực hiện cách ly và không yêu cầu xét nghiệm. Trong quá trình lưu thông qua địa bàn TP thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn TP trừ trường hợp bất khả kháng.

Về tình hình dịch Covid-19 tại địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18h ngày 25/10 đến 18h ngày 26/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 18 ca dương tính, trong đó có 17 ca tại cộng đồng và 1 ca tại khu cách ly.

Các bệnh nhân (BN) phân bố tại 4 quận, huyện: Quốc Oai (10), Ba Đình (1), Hoàng Mai (6), Ba Vì (1) và phân bố theo các chùm ca bệnh, ổ dịch: Chùm liên quan ổ dịch tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (11); chùm liên quan ổ dịch ở phố Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (6) và chùm liên quan đến các tỉnh có dịch (1).

TP HCM: Tạm ngưng các chốt kiểm soát ở cửa ngõ, lưu ý theo dõi biến thể Delta PlusTP HCM: Tạm ngưng các chốt kiểm soát ở cửa ngõ, lưu ý theo dõi biến thể Delta Plus
Hành khách kê khai thông tin di chuyển khi đi máy bay theo mẫu mớiHành khách kê khai thông tin di chuyển khi đi máy bay theo mẫu mới
Ứng dụng PC-Covid bổ sung thêm tính năngỨng dụng PC-Covid bổ sung thêm tính năng
Các nước triển khai tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19 ra sao?Các nước triển khai tiêm liều thứ 3 vắc xin Covid-19 ra sao?
Hiện tượng chưa từng có của thế giới bao giờ được giải quyết?Hiện tượng chưa từng có của thế giới bao giờ được giải quyết?
Nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thụcNghiên cứu đề xuất hỗ trợ cơ sở giáo dục mầm non tư thục
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổiTrung Quốc chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Hà Nội đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2022Hà Nội đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2022

X.Hinh