Hành khách kê khai thông tin di chuyển khi đi máy bay theo mẫu mới

14:47 | 26/10/2021

|
(PetroTimes) - Để tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên các chuyến bay nội địa chở khách, hành khách tiếp tục thực hiện khai báo thông tin trên ứng dụng PC-Covid hoặc bằng hình thức phù hợp khác theo hướng dẫn của nhân viên tại cảng hàng không.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Vân Đồn và các hãng hàng không trong nước tiếp tục kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Hành khách vẫn phải kê khai thông tin di chuyển khi đi máy bay
Hành khách thực hiện thủ tục khai báo tại sân bay

Bộ GTVT cho biết, qua 2 tuần thực hiện khôi phục các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và cơ bản kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Để từng bước hoàn thiện quy trình tổ chức vận chuyển và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, hiện nay, Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất việc trích xuất thông tin di chuyển nội địa của hành khách qua ứng dụng PC-Covid.

Thời gian này, để tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên các chuyến bay nội địa chở khách, Bộ GTVT yêu cầu với hành khách tiếp tục thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện về hành khách (trừ việc phải hoàn thành Bản cam kết) như tuân thủ 5K; thực hiện khai báo điện tử (Khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid) hoặc bằng hình thức phù hợp khác theo hướng dẫn của nhân viên hàng không tại cảng hàng không.

Hành khách vẫn phải kê khai thông tin di chuyển khi đi máy bay

Hành khách cung cấp thông tin theo mẫu kèm theo công văn của Bộ GTVT cho các hãng hàng không (mẫu được đăng tải trên Website/App của các hãng hàng không hoặc kê khai tại quầy làm thủ tục hàng không); chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin khai báo.

Các hãng hàng không Việt Nam cần yêu cầu, chủ động hướng dẫn hành khách thực hiện khai báo điện tử (Khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid); trường hợp hành khách chưa thực hiện khai báo, các hãng bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn hành khách cài đặt, khai báo trên ứng dụng PC-Covid hoặc các hình thức phù hợp khác trong quá trình làm thủ tục hàng không.

Hãng bay yêu cầu hành khách cung cấp hoặc kê khai thông tin theo mẫu tại quầy làm thủ tục hàng không; tổng hợp danh sách hành khách đến theo từng địa phương và chuyển cho Cảng vụ hàng không để thông báo cho địa phương có hành khách đến cư trú, lưu trú sau chuyến bay; lưu trữ thông tin của hành khách để phục vụ công tác giám sát sau chuyến bay của các cơ quan Nhà nước và địa phương có liên quan.

Các hãng hàng không cũng cần đăng tải mẫu kèm theo công văn này trên Website/App của mình và cung cấp mẫu này tại quầy làm thủ tục hàng không...

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo Cảng vụ hàng không bố trí bộ phận tổ chức tiếp nhận thông tin hành khách từ hãng hàng không và thông báo tới đầu mối tiếp nhận tại các địa phương đến trước khi chuyến bay khởi hành.

Trước đó, sau 15 ngày thực hiện quy định hành khách đi máy bay, tàu hỏa phải kê khai thông tin cá nhân vào bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19, sáng 25/10, Bộ GTVT đã quyết định dừng yêu cầu kê khai bản cam kết và đề nghị hành khách tiếp tục khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-Covid…

Bộ GTVT giao Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp với Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế), Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) rà soát, xây dựng, tích hợp các nội dung của bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 lên ứng dụng PC-Covid, nhằm tận dụng thông tin sẵn có. Việc tích hợp sẽ giúp rút ngắn thời gian kê khai của hành khách và vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin người dân về nơi cư trú.

Bỏ bản khai cam kết phòng, chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, đi tàuBỏ bản khai cam kết phòng, chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, đi tàu
Từ hôm nay (21/10), hành khách đi máy bay cần những điều kiện nào?Từ hôm nay (21/10), hành khách đi máy bay cần những điều kiện nào?

H.T