Quốc gia đầu tiên dọa kiện các tập đoàn dầu mỏ trên toàn thế giới
(PetroTimes) - Đảo quốc Vanuatu đang xem xét kiện các tập đoàn dầu mỏ, các định chế tài chính và chính phủ nhiều nước, vì các thiệt hại do nước biển dâng cao và thiên tai bất thường gia tăng, mà Vanuatu phải gánh chịu.
Đảo quốc Vanuatu có 260.000 dân, sinh sống tại 82 đảo nhỏ. Đây là lần đầu tiên một quốc gia đe dọa khởi kiện các doanh nghiệp, bị coi là thủ phạm của biến đổi khí hậu.
![]() |
| Ông Ralph Regenvanu, Ngoại trưởng Vanuatu |
Ngày 21/11/2018, ông Ralph Regenvanu, Ngoại trưởng Vanuatu, đảo quốc nam Thái Bình Dương thông báo tin trên trong cuộc họp qua mạng của Diễn đàn các quốc gia dễ tổn thương với biến đổi khí hậu (Climate Vulnerable Forum), bao gồm 48 nước.
Gần hai tuần trước thượng đỉnh Khí hậu COP24 tại Ba Lan, nhóm các nước dễ bị tổn thương muốn rung thêm một tiếng chuông cảnh báo để đánh động cộng đồng quốc tế. Theo thông báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, mức độ khí thải năm 2017 tiếp tục tăng so với năm trước 2016.
Th.Long
AFP
-
Hệ sinh thái carbon xanh dương - Nguồn lực chiến lược cho tăng trưởng xanh
-
[VIDEO] Xăng E10 - Lựa chọn tất yếu cho tương lai xanh
-
Việt Nam cần tăng sức chống chịu trước biến đổi khí hậu
-
Tin tức kinh tế ngày 10/4: Loạt ngân hàng tiên phong giảm lãi suất
-
Tin tức kinh tế ngày 20/3: Từ 1/4, tài khoản ngân hàng phải dùng tên thật
-
Dòng tuabin khí HA của GE Vernova vượt mốc 4 triệu giờ vận hành
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 3: Ba công cụ quản trị, một tầm nhìn mới
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 1: Bản lĩnh điều hành
-
Dấu ấn từ sự đổi mới tư duy quản trị hệ thống điện

