Phát hành bộ tem “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)”

19:47 | 18/07/2020

|
Ngày 18/7, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)”.    
phat hanh bo tem chien thang bach dang 1288Học sinh lớp 3 đạt giải đặc biệt cuộc thi về tem bưu chính
phat hanh bo tem chien thang bach dang 1288Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính về Đảng và Bác Hồ
phat hanh bo tem chien thang bach dang 1288Phát hành tem bưu chính kỷ niệm 1000 năm sinh Lý Thường Kiệt
phat hanh bo tem chien thang bach dang 1288
Mẫu tem “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)”

Bộ tem tái hiện lại quang cảnh trận chiến trên sông Bạch Đằng lịch sử với hùng khí “Sát thát” của thế trận toàn dân. Bối cảnh là khi thủy triều rút tại cửa sông Bạch Đằng với hình ảnh là hàng loạt tàu của quân Nguyên - Mông bị cọc gỗ đâm thủng chìm dần trong biển lửa; Các cánh quân của vua tôi nhà Trần trong tiếng trống trận dũng mãnh tiến công; tàu giặc bị đốt cháy; quân địch bị tiêu diệt, lửa cháy ngút trời khiến quân xâm lược hoảng loạn. Đặc biệt, bộ tem cũng khắc họa rõ nét hình tượng người lãnh đạo chỉ huy trận đánh cưỡi ngựa cùng quân dân đánh đuổi quân Nguyên - Mông. Minh họa thêm cho trận đại chiến lừng lẫy trên là sơ đồ trận đánh Bạch Đằng. Bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại chiến tích lừng lẫy của quân dân nước Nam, qua đó thể hiện tài thao lược của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bộ tem gồm 01 mẫu, được thiết kế tràn lề với khuôn khổ 54 x 37 mm, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, với tông mầu nóng thể hiện khí thế hừng hực của các cánh quân trong trận thủy chiến lớn nhất lịch sử Việt Nam. Bộ tem có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ 18/7/2020 đến 30/6/2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần giới thiệu, quảng bá và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích lịch sử Bạch Đằng.

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Chiến thắng Bạch Đằng (1288)” là sự kiện nhằm khẳng định ý nghĩa và giá trị lớn lao của chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước của dân tộc ta. Đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị to lớn của khu di tích lịch sử Bạch Đằng tới đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè trên thế giới, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của khu di tích lịch sử Bạch Đằng.

N.H