Thứ hai 20/01/2020 22:42

Phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

13:48 | 05/06/2019

|
Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.    

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một hoạt động thiết thực của tuổi trẻ nói chung và học sinh sinh viên nói riêng để nâng cao sự hiểu biết sâu sắc hơn về hệ thống phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh. Qua đó, thế hệ thanh thiếu niên có cơ hội tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam, giúp học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019
Các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút  phát động cuộc thi

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Cuộc thi còn là hoạt động thiết thực thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030 và góp phần triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cánh mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đã để lại cho thế hệ sau một di sản tinh thần vô giá, đó là tư tưởng, là đạo đức, là phong cách Hồ Chí Minh.

phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn, hoạt động này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ một cuộc thi mà sẽ trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các nhà trường và cơ sở Đoàn, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng đối với thế hệ tương lai của đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng đề nghị, lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các cơ sở đào tạo, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các em học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng và tham gia dự thi. Với tấm lòng biết ơn và kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong sẽ có nhiều cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ Đoàn trong việc chỉ đạo, ttor chức phát động, tuyên truyền để các bạn đoàn vieenthanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi, góp phân xây dựng thế hệ trẻ vừa “hồng, vừa chuyên” đúng như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019
Toàn cảnh lễ phát động

Nội dung cuộc thi được xoay quanh những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

Tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986-2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Về đối tượng tham gia cuộc thi, điểm mới của cuộc thi 2019 là thiết kế 3 bảng thi dành cho các nhóm đối tượng. Bảng A dành cho học sinh phổ thông (bao gồm học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên); Bảng B dành cho công dân Việt Nam đang học tại các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và học sinh trung cấp sư phạm ở trong và ngoài nước; và Bảng C dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi.

So với các lần thi trước, Cuộc thi năm 2019 bổ sung thêm bảng C. Đồng thời tăng cường các điều kiện đảm bảo cuộc thi an toàn, nghiêm túc. Chính điều đó tạo ra sân chơi bổ ích, lan tỏa, công bằng, bình đẳng cho tất cả các thí sinh, nội dung thi phù hợp hơn với nhận thức, trình độ của mỗi nhóm thí sinh dự thi.

phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019
Các đại biểu tham quan khu vực thí sinh tham gia vòng thi đầu tiên, nội dung thi trắc nghiệm của Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019

Về hình thức thi, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm nay sẽ có 3 vòng thi, gồm: vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Mỗi thí sinh được đăng ký một tài khoản để tham gia các vòng thi trên mạng.

Mỗi bài thi, thí sinh trả lời 30 câu hỏi trong vòng 10 phút. Thí sinh được quyền thi tối đa 5 lần một vòng thi. Lần trả lời đúng nhất, nhanh nhất tại mỗi vòng của thí sinh sẽ được tính làm kết quả để lựa chọn tham gia tính điểm.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải chung cuộc sẽ diễn ra vào ngày 2/11/2019, tại Hà Nội.

Nguyễn Hoan

phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019Phát động cuộc thi lập trình quốc tế SCPC 2019
phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019Phát động cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019
phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019Khởi động cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019
phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap va lam theo tu tuong dao duc phong cach ho chi minh nam 2019Phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch

loading...