Phát động chương trình "Điều ước cho em"

06:40 | 12/04/2021

|
Ngày 11/4 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án tri thức Việt số hóa tổ chức lễ phát động chương trình “Điều ước cho em”.
Phát động chương trình
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình “Điều ước cho em” kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trong giai đoạn đầu tập trung hỗ trợ 6 nhóm “điều ước” cũng chính là nhu cầu bức thiết hiện nay gồm: Hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học cho các trường học địa bàn vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh; hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện, nước sạch; hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú để cải thiện dinh dưỡng học đường; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập và sinh hoạt cho học sinh (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo…); hỗ trợ thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao…).

Chương trình "Điều ước cho em” với nền tảng công nghệ là Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em) sẽ cho phép kết nối các chương trình thiện nguyện, ủng hộ từ nhà hảo tâm đến những điểm trường khó khăn trên cả nước, theo tiêu chí đúng đối tượng - đúng nhu cầu - đúng thời điểm.

Ban Tổ chức cũng cho biết đã có gần 2.000 trường học của 39 tỉnh đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên cổng thông tin này; gần 5.000 trường học có dữ liệu đăng ký cụ thể nhu cầu hỗ trợ các điều ước.

Phát động chương trình
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình

Chia sẻ tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở khi xem những thước phim trong phóng sự, ghi nhận nhiều điểm trường còn khó khăn thiếu thốn đủ bề. Nhiều nơi học sinh còn chưa được ăn trưa đầy đủ, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu nhà vệ sinh, thậm chí là không có. “Tôi tin, những điều đó đã thôi thúc mỗi chúng ta cần làm điều gì đó cho các em, để những ước mơ giản dị của thầy - trò trở thành hiện thực. Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người, để cùng chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trước tiên, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tham gia ngay Chương trình “Điều ước cho em” và xác định đây là trách nhiệm và nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu. Theo đó, cần quan tâm và dành nguồn lực đầu tư cho thầy - trò vùng khó. Chương trình "Điều ước cho em" sẽ trở thành điểm kết nối để các cấp ủy Đảng, chính quyền vào cuộc. Trên cơ sở đó, cập nhật những yêu cầu thiết thực của thầy - trò, để các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, hỗ trợ, biến những điều đó trở thành hiện thực.

Phó Thủ tướng mong muốn, chương trình sẽ tiếp tục được lan tỏa sâu rộng, để không dừng lại là những bữa ăn bán trú, hay nhà vệ sinh cho học sinh… mà tới đây sẽ là những bữa ăn đủ dinh dưỡng, những điểm trường có đầy đủ khu vui chơi, giải trí, để các em rèn luyện sức khỏe, học mà chơi, chơi mà học. Điều ước đó sẽ tiếp tục và sẽ lan tỏa để trở thành hiện thực, để những điều tốt đẹp sẽ đến với thệ hệ học trò - tương lai của đất nước.

Phát động chương trình

Xúc động chia sẻ trong lễ phát động với vai trò là Đại sứ của chương trình “Điều ước cho em”, hoa hậu H'Hen Niê gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; không phải với tiếng nói của một hoa hậu, một người nổi tiếng, mà là đại diện cho các học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số. Nhắn gửi đến các học sinh, sinh viên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, H'Hen Niê cho rằng, đây là một cơ hội tuyệt vời và các em phải biết nắm lấy cơ hội của mình; để sau này trở thành người truyền cảm hứng, người có ích cho cộng đồng.

Với vai trò là Đại sứ, H'Hen Niê cho biết mình sẽ làm tất cả những gì có thể để cùng đồng hành với chương trình; lan tỏa những điều tốt đẹp, từ đó đem lại những cơ hội tốt nhất cho học sinh, sinh viên vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

Tại lễ phát động chương trình, nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã trao biển cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình. Trong đó, trao tặng 16 công trình "Trường đẹp cho em", "Nhà bán trú cho em"; 1.000 "Nhà vệ sinh cho em", bữa ăn trưa cho 30.000 học sinh và học bổng, 20.000 suất quà tặng cho học sinh trị giá gần 127 tỷ đồng.

“Chia sẻ cùng thầy cô” hướng tới các giáo viên dân tộc thiểu số“Chia sẻ cùng thầy cô” hướng tới các giáo viên dân tộc thiểu số
Gần 18 tỷ đồng được quyên góp tại Gala “10 năm hồi sinh những nhịp đập”Gần 18 tỷ đồng được quyên góp tại Gala “10 năm hồi sinh những nhịp đập”
PVN tài trợ trên 10 tỷ đồng phẫu thuật tim cho trẻ em nghèoPVN tài trợ trên 10 tỷ đồng phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo

Phú Văn

  • bidv-pay