Ông Trump: Đảng Dân chủ càng cố luận tội, tôi sẽ đắc cử

10:45 | 22/09/2020

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông càng dễ tái đắc cử nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thực sự tìm cách luận tội nhằm ngăn ông đề cử thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao.
ong trump dang dan chu cang co luan toi toi se dac cu
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé nát bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 2. (Ảnh: AFP)

"Tôi nghe thấy rằng nếu tôi đề cử (thẩm phán mới), họ sẽ luận tội tôi. Họ tìm cách luận tôi vì tôi làm công việc theo nghĩa vụ được hiến pháp quy định. Nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ chiến thắng mọi cuộc bầu cử", Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình Fox & Friends ngày 21/9.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm, ông nghĩ nếu các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện tìm cách luận tội ông bằng cách này hay cách kia, "tỷ lệ ủng hộ ông sẽ càng tăng".

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ toàn thắng trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện", ông Trump nói.

Bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cho biết đảng Dân chủ có thể tìm cách luận tội chủ nhân Nhà Trắng một lần nữa sau lần thất bại hồi đầu năm.

Ngày 20/9, trả lời câu hỏi của ABC News rằng nếu ứng viên ân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống và đảng Cộng hòa thúc đẩy việc thay thế nữ thẩm phán Tòa án Tối cao vừa qua đời Ruth Bader Ginsburg thì Hạ viện có tìm cách luận tội ông Trump để chặn việc đề cử hay không, bà Pelosi nói: “Chúng tôi chuẩn bị hàng loạt chiến lược mà tôi sẽ không thảo luận vào lúc này nhưng sự thực là chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn tại Mỹ. Tổng thống thậm chí từng cảnh báo không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử”.

“Giờ đây, mục tiêu chính của chúng tôi và tôi nghĩ bà Ginsburg là muốn bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử giống như chúng tôi bảo vệ người Mỹ khỏi Covid-19”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Sự ra đi của nữ thẩm phán Tòa án Tối cao Ginsburg đang làm dậy sóng chính trường Mỹ khi đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đẩy nhanh việc đề cử và phê chuẩn người thay thế vị trí quyền lực này để tác động đến cuộc bầu cử. Tổng thống Trump cho biết đã liệt kê được danh sách 5 ứng viên nữ cho vị trí này và có thể công bố vào cuối tuần.

Giới quan sát nhận định, cái chết của bà Ginsburg trao cho ông Trump cơ hội đề cử thẩm phán thứ 3 của Tòa án Tối cao và khi đó Tòa án này sẽ có 6 thẩm phán bảo thủ, 3 thẩm phán cấp tiến. Điều này có thể gây bất lợi cho đảng Dân chủ nếu xảy ra bất cứ tranh cãi nào hậu bầu cử.

Theo Dân trí

FBI điều tra về gói hàng chứa chất độc ricin gửi cho TrumpFBI điều tra về gói hàng chứa chất độc ricin gửi cho Trump
Twitter khóa bài của Tổng thống Trump vì thông tin sai về bầu cửTwitter khóa bài của Tổng thống Trump vì thông tin sai về bầu cử
Trump nói sớm đạt thỏa thuận về TiktokTrump nói sớm đạt thỏa thuận về Tiktok

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn