Ô nhiễm không khí có xu hướng giảm

11:25 | 15/04/2020

|
Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong tháng 3-2020 vẫn có những ngày thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép. Tuy nhiên, nhìn chung, mức độ ô nhiễm giảm do tác động của thời tiết và các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng cục Môi trường cho biết, tháng 3-2020 là thời gian giao mùa trong năm với những thay đổi rõ rệt của thời tiết. Nhiệt độ trung bình ngày tăng cao hơn những tháng trước, tuy nhiên kèm theo đó là những ngày mưa ẩm. Những yếu tố thời tiết cùng với việc hạn chế, giảm thiểu các hoạt động sản xuất, giao thông... khiến chất lượng không khí tại Hà Nội và một số đô thị trên cả nước có sự cải thiện rõ rệt.

o nhiem khong khi co xu huong giam

Lưu lượng phương tiện giao thông trên đường phố Hà Nội giảm

Kết quả quan trắc trong tháng 3-2020 cho thấy, chất lượng không khí ở hầu hết các đô thị trên cả nước đều duy trì ở mức khá tốt. Thông số bụi mịn PM2.5 tại các đô thị nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Tuy nhiên, tại Hà Nội, trong tháng 3 vẫn có những ngày thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép.

Theo thống kê của Tổng cục Môi trường, Hà Nội có 13/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém (chỉ số ô nhiễm không khí AQI từ 101-150), tập trung khoảng thời gian từ ngày 6 đến 17-3; chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép, nhưng giảm so với tháng 1 và 2. Tại các đô thị khác, chất lượng không khí đều duy trì ở mức trung bình (AQI từ 51-100) hoặc tốt (AQI từ 0-50).

Từ Tết Nguyên đán cho tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học trên địa bàn Hà Nội đều nghỉ, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm nhiều, nên ô nhiễm do hoạt động giao thông cũng giảm. Trong đó, khoảng thời gian từ ngày 20 đến cuối tháng 3, thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ tại các trạm tiếp tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, trong tháng 3, ở đa số các trạm vẫn có 2/31 ngày chất lượng không khí ở mức xấu (AQI từ 151-200); 9/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 101-150). Các ngày 15 và 16-3, thời điểm bụi mịn PM2.5 cao nhất là ban đêm và sáng sớm.

Đánh giá chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm 2020, Tổng cục Môi trường cho biết, mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại nội thành Hà Nội nhưng mức độ ô nhiễm giảm so với 2 tháng trước. Tại các đô thị khác, chất lượng không khí đều duy trì ở mức tốt và trung bình.

“Có thể thấy, những biến động của thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cùng với lượng phương tiện tham gia giao thông giảm và một số hoạt động sản xuất, dịch vụ ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí”, đại diện Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Dù các chỉ số ô nhiễm không khí giảm, Tổng cục Môi trường cho rằng, vẫn cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra những đánh giá cụ thể hơn về ảnh hưởng của các hoạt động sản xuất, giao thông tới chất lượng không khí.

Nguyễn Bách

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp