Nợ bảo hiểm xã hội hơn 1.440 tỉ đồng
Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, số doanh nghiệp nói trên đều chậm đóng tiền BHXH và BHYT với thời gian kéo dài. Tổng số người không được đóng hoặc bị đóng thiếu của các doanh nghiệp này là hơn 13.500 người với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng.
![]() |
| 300 công nhân ngừng việc đòi một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đóng BHXH |
Điều đáng nói là hầu hết các tỉnh, thành phố đều xảy ra tình trạng doanh nghiệp “lách luật” bằng cách ký hợp đồng lao động ngắn hạn dưới ba tháng và lặp lại nhiều lần để không phải đóng bảo hiểm cho người lao động.
Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ và các địa phương cũng xác định công tác quản lý đơn vị nợ tiền bảo hiểm đối với các doanh nghiệp còn có một số vi phạm. Cụ thể, BHXH một số địa phương không tính lãi suất chậm đóng như Hải Phòng, Yên Phong, Tiên Du (Bắc Ninh).
Đáng chú ý, theo quy định, khi các doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm kéo dài, cơ quan quản lý phải có trách nhiệm khởi kiện.
Tuy nhiên, việc khởi kiện chưa được BHXH các địa phương thực hiện nghiêm theo quy định của BHXH Việt Nam. Trong số 68 DN được Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra, chỉ có 18 DN bị khởi kiện.
| Đối tượng tinh giản biên chế sẽ được hưởng chế độ BHXH như thế nào? Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn về việc thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động thuộc diện tinh giản biên chế. |
| Chốt sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc Có một thực tế là nhiều người lao động sau khi xin nghỉ việc và muốn rút sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng công ty không giải quyết, khất lần với lý do là công ty chưa chốt sổ BHXH. |
| Lời giải cho bài toán vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội Sáng nay (30/7), tại Hà Nội, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life đã phối hợp với báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động”. |
Tú Anh
Năng lượng Mới
-
Tin tức nổi bật ngày 19/8: Người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua VNeID
-
Tin tức nổi bật ngày 18/8: Gần 89% người dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán
-
Tin tức nổi bật ngày 17/8: Trạm dừng nghỉ phải dành tối thiểu 10% chỗ đỗ cho xe sạc điện
-
Doanh nghiệp nhà nước cần được trao quyền tương xứng với trách nhiệm
-
Tin tức kinh tế ngày 14/8: Phải bảo đảm tính chính xác, minh bạch của dữ liệu phát thải
-
Tin tức nổi bật ngày 19/8: Người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua VNeID
-
Không giấy tờ, thêm giá trị xanh tại mỗi quầy giao dịch VPBank
-
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công
-
Rủi ro tại eo biển Hormuz càng "nóng", cước VLCC càng tăng
-
Bệnh viện Bạch Mai và Techcombank hợp tác xây dựng hệ sinh thái tài chính y tế hiện đại




