Những lợi ích EVFTA đem lại cho nông nghiệp Việt Nam

18:37 | 21/08/2019

|
Liên minh châu Âu (EU) hiện là 1 trong 2 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về thương mại, đầu tư và là 1 trong những thị trường chính của nông sản Việt Nam. Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của ngành nông nghiệp, đặc biệt là hàng thủy sản và cà phê - là sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.

Thời gian qua, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Nhưng thực tế, không ít doanh nghiệp vẫn tỏ ra thờ ơ với thông tin về hiệp định này, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp bởi không nắm bắt được những lợi ích cụ thể mà hiệp định đem lại.

nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam
Xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường EU sẽ có tăng trưởng đột biến

Trước tiên, phải nhìn nhận rằng, EVFTA đã mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD.

Trong khi hiện nay, EU là một trong những đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 đạt 55,8 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 41,9 tỷ USD, nhập khẩu đạt 13,9 tỷ USD). Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,30% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).

Mặt khác, trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, gần như toàn bộ 100% biểu thuế và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn (tối đa là 7 năm). Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết.

Cụ thể, đối với các mặt hàng nông sản, các nước châu Âu sẽ cắt giảm thuế quan về 0% năm đầu tiên và sau 10 năm là 74,6% và 97,3% số dòng thuế nông nghiệp cam kết. Nhiều mặt hàng của Việt Nam sẽ được giảm thuế về 0% như các sản phẩm từ hạt…

Đối với mặt hàng rau củ quả, EU cũng cam kết xóa bỏ thuế khi EVFTA có hiệu lực. Đối với thủy sản, khoảng 50% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ, 50% dòng thuế còn lại cũng sẽ được xoá bỏ trong lộ trình 5-7 năm.

Như vậy, các cam kết trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam mở rộng hơn nữa thị trường cho những sản phẩm có thế mạnh như nông sản (kể cả gạo, đường, mật ong, rau, củ, quả, v.v) và thủy sản, tạo điều kiện cho nông sản Việt Nam tiếp cận với thị trường 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu với hơn 500 triệu dân. Từ đó, nông sản Việt Nam có thể mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và Đông Nam Á. Đây được coi như một bước tiến vượt bậc cho nông nghiệp Việt Nam bước lên quá trình sản xuất hàng hóa hiện đại, chất lượng và giá trị cao.

Thành Công

nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam

EVFTA giải tỏa “điểm nghẽn” của dệt may Việt Nam
nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam

Tăng trưởng xuất khẩu - Cơ hội & thách thức
nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam

Doanh nghiệp tự tin với đơn hàng xuất khẩu tôm những tháng cuối năm
nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam

EVFTA chưa mang lại lợi ích ngay cho Việt Nam
nhung loi ich evfta dem lai cho nong nghiep viet nam

Hiệp định thương mại EU-Việt Nam: Mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp