Nhà Cường đôla gặp ách tắc, cổ phiếu vẫn bất ngờ được “tranh cướp”

09:20 | 28/02/2020

|
Sáu dự án bị ách tắc, đặc biệt là dự án Phước Kiển có quy mô 91ha, đã gây thiệt hại lớn cho Quốc Cường Gia Lai, song cổ phiếu công ty này vẫn tăng trần phiên 27/2, được giới đầu tư săn đón.

Tuy phần lớn thời gian của phiên giao dịch 27/2, chỉ số chính VN-Index hoạt động dưới vùng tham chiếu, tuy nhiên, trong phiên chiều, VN-Index đã bứt tốc rất mạnh mẽ và đạt được trạng thái tăng 2,47 điểm tương ứng 0,28% lên 898,44 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index cũng diễn biến tích cực với mức tăng khá 2,65 điểm tương ứng 2,48% lên 109,26 điểm. UPCoM-Index tăng 0,18 điểm tương ứng 0,32% lên 55,52 điểm.

Thanh khoản thị trường khá ổn định. Khối lượng giao dịch tại HSX đạt 163,28 triệu đơn vị tương ứng giá trị giao dịch 3.525,75 tỷ đồng và trên HNX đạt 41,78 triệu đơn vị tương ứng 457,77 tỷ đồng. Thị trường UPCoM có 8,15 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng giá trị giao dịch 106,37 tỷ đồng.

Có vẻ như tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể. Với áp lực bán thuyên giảm mạnh, sắc xanh đã bao phủ thị trường với số lượng mã tăng giá áp đảo: Có tổng cộng 423 mã tăng giá, 53 mã tăng trần trên cả ba sàn giao dịch, trong khi số lượng mã giảm là 224 mã và có 41 mã giảm sàn.

Mặc dù phiên này, một số mã cổ phiếu lớn như VCB, SAB, GAS, VJC, VIC giảm giá và có phần nào gây thiệt hại cho chỉ số chính, tuy nhiên bù lại, thị trường lại được nâng đỡ đáng kể nhờ VNM, CTG, PLX, TCB… Đặc biệt, VNM mang tới cho chỉ số tới 1,21 điểm.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch QCG

QCG bất ngờ “bừng sáng” trong phiên giao dịch này với mức tăng kịch trần, đạt thị giá 4.000 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh gần 330 nghìn cổ phiếu và không hề có dư bán cuối phiên. Dư mua giá trần tại QCG vẫn còn hơn 101 nghìn đơn vị.

Trước đó, QCG cũng đã có hai phiên tăng giá liên tiếp vào ngày 25 và 26/2 sau khi loay hoay tại vùng đáy lịch sử. Mức giá thấp nhất của cổ phiếu QCG được giao dịch thời gian qua là 3.500 đồng/cổ phiếu.

Hồi đầu tháng 2 này, QCG đã được Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đưa ra khỏi diện cảnh báo do đã khắc phục được những vi phạm trong nghĩa vụ công bố thông tin. Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư quan tâm tới QCG hiện tại đó là việc tháo gỡ 6 dự án bị ách tắc, gây thiệt hại lớn cho công ty, đặc biệt là dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè có quy mô 91ha.

Tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với lãnh đạo TP HCM nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phát triển dự án diễn ra gần đây, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch QCG cho biết: Kế hoạch sử dụng đất của dự án Phước Kiển 91 ha đã được phê duyệt năm 2018, Quốc Cường Gia Lai cho biết, nhưng nay UBND huyện Nhà Bè đang trình xin gia hạn, thì Sở Tài nguyên Môi Trường lại không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng hiện nay Quốc Cường Gia Lai không được gia hạn vì chưa có quyết định chủ trương đầu tư.

Tuy chưa rõ kết quả ra sao, song việc dự án của Quốc Cường Gia Lai được đưa ra xem xét tháo gỡ cũng đang được đánh giá là một thông tin tích cực với cổ phiếu QCG.

Trở lại với thị trường chứng khoán, tương tự với QCG, cổ phiếu YEG của Yeah1 vẫn giữ phong độ với mức tăng trần 3.600 đồng lên 56.300 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh tuy khiêm tốn với 13,7 nghìn đơn vị nhưng kết phiên không hề có dư bán và vẫn dư mua giá trần trên 110 nghìn cổ phiếu.

Trên HNX, cổ phiếu SHB vẫn tiếp tục duy trì diễn biến tích cực. Mã này tăng trần lên 8.800 đồng và khớp lệnh rất mạnh, đạt 18,2 triệu cổ phiếu, cuối phiên có dư bán giá trần gần 4 triệu cổ phiếu.

Theo nhận định của BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 891-895 điểm. Với phản ứng hồi phục tương đối tích cực vào cuối phiên 27/2, thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong phiên cuối tuần.

Đồng thời, chỉ số cần vượt lên trở lại ngưỡng 910 điểm để có thể mở ra cơ hội hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần tới.

Mặc dù vậy, BVSC tiếp tục lưu ý rằng, nếu tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ đối mặt với nguy cơ hình thành nhịp sụt giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo nằm tại vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 860-870 điểm trong thời gian tới.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại vẫn đang tiếp diễn sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với nỗ lực hồi phục của thị trường. Ngoài ra, thị trường có thể sẽ bị biến động mạnh trong phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu của các quỹ tham chiếu theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market diễn ra.

Do vậy, chiến lược đầu tư hiện tại vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường và các cổ phiếu để bán giảm tỷ trọng.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt được khuyên tiếp tục đứng ngoài thị trường để quan sát thêm các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn của thị trường.

Theo Dân trí

loading...