Nga nói không với liên minh chống Trung Quốc do Mỹ khởi xướng

21:43 | 25/07/2020

|
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây khẳng định, Trung Quốc là đối tác và đồng minh của Nga và nước này sẽ không tham gia bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại bất cứ ai.
nga noi khong voi lien minh chong trung quoc do my khoi xuong
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Đề cập đến việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây kêu gọi thành lập một liên minh mới để đối phó với Trung Quốc, ông Peskov nói: "Tôi muốn nhắc lại lời Tổng thống Putin rằng Moscow sẽ không tham gia vào bất kỳ liên minh nào nhằm chống lại ai đó. Trung Quốc là đồng minh của chúng tôi, đối tác của chúng tôi, một quốc gia mà chúng tôi đang phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt".

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, tất cả các liên minh mà Nga tham gia đều nhằm phát triển các mối quan hệ tốt đẹp, hòa thuận và hợp tác cùng có lợi.

Nhắc tới bình luận của Ngoại trưởng Mỹ rằng Nga đang thử vũ khí chống vệ tinh trong không gian, quan chức ngoại giao Nga khẳng định, nước này vẫn luôn là một quốc gia cam kết phi quân sự hóa hoàn toàn không gian vũ trụ và không triển khai bất kỳ loại vũ khí nào trong vũ trụ.

Trước đó, phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở bang California hôm 23/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Mỹ cần phải từ bỏ chính sách hợp tác với Trung Quốc trước đây, do chính sách đó đã thất bại.

Ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách chủ quyền hàng hải phi pháp, đe dọa các nước láng giềng, che giấu thông tin về dại dịch Covid-19. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên hùng mạnh và cần phải nâng cao cảnh giác với Bắc Kinh.

Quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một liên minh mới để đối phó với Trung Quốc, vì quốc gia châu Á đã đưa ra những thách thức mà phương Tây chưa từng gặp phải trước đây.

"Có lẽ đã đến lúc nên xây dựng một liên minh mới giữa các quốc gia có thế giới quan giống nhau. Chúng ta có nguồn lực, bây giờ chúng ta cần có quyết tâm", ông Pompeo tuyên bố.

Ông cũng kêu gọi Mỹ và các đồng minh sử dụng cách tiếp cận quyết đoán và đa dạng hơn, nhằm gây sức ép với Trung Quốc, buộc nước này phải thay đổi hành vi của mình.

Bình An

SPN

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn