Mỹ trừng phạt 4 công ty nước ngoài liên quan đến Iran

20:39 | 28/11/2020

|
Mỹ ngày 27/11 thông báo trừng phạt 4 công ty của Nga và Trung Quốc mà nước này cho là hỗ trợ Iran phát triển chương trình tên lửa.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng ngăn chặn những nỗ lực phát triển tên lửa của Iran và sử dụng các quyền trừng phạt của mình để làm rõ các nhà cung cấp nước ngoài, chẳng hạn như các thực thể ở Trung Quốc và Nga, vốn cung cấp các vật liệu và công nghệ liên quan đến tên lửa cho Iran".

Theo quan chức ngoại giao Mỹ, các công ty kể trên đã vận chuyển công nghệ và vật liệu nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Iran và sẽ phải chịu các quy định hạn chế về xuất khẩu và nhận viện trợ của Chính phủ Mỹ trong khoảng thời gian 2 năm.

Ngoài ra, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp trừng phạt để ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa của Iran.

Được biết, hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc bao gồm Công ty thương mại Zibo Elim và công ty Chengdu Best New Materials, trong khi hai công ty Nga gồm Tập đoàn Nilco và công ty chứng khoán Elecon.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump hồi năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với các cường quốc trước đó ba năm, đồng thời tái áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận trong chiến dịch "gây áp lực tối đa".

Mỹ cũng thể hiện quyết tâm trừng phạt mọi doanh nghiệp không tuân thủ các biện pháp cấm vận Iran mà nước này đưa ra.

Bình An

  • bidv-pay
  • yen-tu