New Zealand từ bỏ chiến lược "không Covid-19"

18:23 | 04/10/2021

|
New Zealand sẽ từ bỏ chiến lược "không ca nhiễm Covid-19" với lý do chương trình tiêm chủng cho nước này nhiều lựa chọn hơn để kiểm soát đại dịch.
Hơn 5 triệu người chết vì Covid-19, Delta Hơn 5 triệu người chết vì Covid-19, Delta "thống trị" toàn cầu
Người Singapore hy vọng xen lẫn lo âu khi Người Singapore hy vọng xen lẫn lo âu khi "sống chung với Covid-19"
New Zealand từ bỏ chiến lược không Covid-19 - 1
Người dân ở Auckland, New Zealand tập thể dục ngoài trời hôm 26/8 (Ảnh: Reuters).

New Zealand hôm nay 4/10 chính thức từ bỏ chiến lược "không ca nhiễm" áp dụng lâu nay trong ứng phó đại dịch Covid-19. Thay vào đó, New Zealand sẽ tìm cách sống chung và kiểm soát đại dịch thông qua tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay để thông báo về việc điều chỉnh chính sách ứng phó Covid-19, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói: "Với tình hình dịch hiện nay và sự xuất hiện của biến chủng Delta, việc đưa số ca nhiễm về 0 là rất khó. Ngay cả khi đã áp dụng các lệnh hạn chế dài hạn, chúng ta vẫn chưa thể đưa số ca nhiễm về 0". Theo bà, ban đầu, chiến lược đưa số ca nhiễm về 0 là vô cùng quan trọng bởi khi đó chưa có vắc xin

Thủ tướng Ardern nói thêm: "Qua thời gian, chính sách ứng phó đều sẽ có sự điều chỉnh. Sự xuất hiện của Delta khiến việc điều chỉnh diễn ra nhanh hơn. Vắc xin sẽ hỗ trợ sự điều chỉnh này".

Bà cho biết, lệnh phong tỏa ảnh hưởng đến 1,7 triệu người ở Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, sẽ được nới lỏng dần theo từng giai đoạn bắt đầu từ ngày 6/10. Người dân ở đây sẽ được ra khỏi nhà, hội họp theo nhóm không quá 10 người, được đến các bãi biển, công viên. Các lệnh phong tỏa hạn chế nghiêm ngặt sẽ được dỡ bỏ khi 90% dân số trong độ tuổi cho phép được tiêm chủng.

Đến nay, khoảng 2 triệu người dân New Zealand, tương đương 48% dân số trong độ tuổi được phép tiêm chủng, đã tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa Covid-19.

New Zealand là một trong những quốc gia được đánh giá là thành công trong cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19 nhờ các biện pháp phong tỏa, hạn chế nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2, đặc biệt là Delta, khiến New Zealand vẫn phải đối mặt với các đợt bùng phát mới.

Theo Dân trí