Năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất thế giới

15:10 | 03/12/2020

|
Vừa qua, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) phát đi thông cáo nhận định biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội trong năm 2020, khiến năm nay có thể trở thành 1 trong 3 năm nóng nhất từng được ghi nhận. Đặc biệt, thập kỷ này có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận, với 6 năm nóng nhất đều từ sau năm 2015.

Theo báo cáo, bất chấp các đợt đóng cửa vì Covid-19, nồng độ khí nhà kính trong khí quyển vẫn tiếp tục tăng, đặt hành tinh trên đà ấm lên trong nhiều thế hệ tới bởi carbon dioxide (CO2) tồn tại rất lâu trong khí quyển.

Nhiệt độ đại dương đang ở mức kỷ lục và hơn 80% đại dương trên thế giới đều từng hứng chịu một đợt sóng nhiệt vào một thời điểm nào đó trong năm 2020, gây nhiều hậu quả trên diện rộng lên các hệ sinh thái biển vốn đã phải chịu môi trường nước nhiều axit hơn do hấp thụ CO2, theo báo cáo sơ bộ của WMO về Tình trạng khí hậu toàn cầu năm 2020.

Năm 2020 là một trong ba năm nóng nhất thế giới
Cháy rừng nguy hiểm tại Australia do nhiệt độ tăng cao, thời tiết khô nóng (ảnh: baoquocte.vn).

Dựa trên sự đóng góp của hàng chục tổ chức và chuyên gia quốc tế, báo cáo đã chỉ ra các hiện tượng gây tác động mạnh như nắng nóng khắc nghiệt, cháy rừng, lũ lụt, cùng với mùa bão Đại Tây Dương kỷ lục đã ảnh hưởng đến hàng triệu người, đồng thời kết hợp với những hiểm họa đối với sức khỏe, an ninh và ổn định kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo Giáo sư Petteri Taalas - Tổng thư ký WMO, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2020 được dự đoán sẽ cao hơn khoảng 1,2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900). Hiện nay có khoảng 20% khả năng là con số này sẽ tạm thời vượt mức 1,5 độ C vào năm 2024.

GS Taalas chia sẻ: “Những năm nắng nóng kỷ lục thường trùng với sự kiện El Niño mạnh, như trường hợp của năm 2016. Hiện chúng ta đang trải qua một đợt La Niña, có tác dụng làm mát nhiệt độ toàn cầu, nhưng vẫn chưa đủ để xoa dịu mức nhiệt năm nay. Dù đang có La Niña, nhưng năm nay vẫn có mức nhiệt cao gần bằng mức kỷ lục của năm 2016”.

Năm 2020 lại là một năm biến động nữa đối với khí hậu. Chúng ta đã thấy các mức nhiệt độ cực đoan mới xuất hiện trên đất liền, trên biển và đặc biệt là ở Bắc Cực. Cháy rừng thiêu rụi các khu vực rộng lớn ở Úc, Siberia, Bờ Tây Hoa Kỳ và Nam Mỹ, tạo ra những đám khói bay vòng quanh thế giới. Chúng ta đã chứng kiến số lượng kỷ lục các cơn bão ở Đại Tây Dương, bao gồm cả loạt cơn bão cấp 4 xuất hiện dồn dập chưa từng có ở Trung Mỹ vào tháng 11. Lũ lụt ở các khu vực của châu Phi và Đông Nam Á đã khiến một lượng lớn dân số phải di dời và làm suy yếu an ninh lương thực cho hàng triệu người.

Giáo sư Petteri Taalas kêu gọi: “Năm nay kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các cam kết gần đây của chính phủ các nước về giảm phát thải khí nhà kính vì hiện tại chúng ta đang không đạt các chỉ tiêu và cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Báo cáo sơ bộ về Khí hậu toàn cầu năm 2020 dựa trên dữ liệu nhiệt độ từ tháng 1 đến tháng 10. Báo cáo tổng kết năm 2020 sẽ được công bố vào tháng 3/2021. Tài liệu này tổng hợp thông tin từ các cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia, các trung tâm khí hậu toàn cầu và khu vực cũng như các đối tác của Liên Hợp Quốc bao gồm Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) , Ủy ban Hải dương học Liên Chính phủ của UNESCO (UNESCO-IOC), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), và Chương trình Lương thực thế giới (WFP).

Tùng Dương

CO2 trong khí quyển lại phá kỷ lục CO2 trong khí quyển lại phá kỷ lục
Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em
Nông nghiệp có thể khiến biến đổi khí hậu trầm trọng hơn Nông nghiệp có thể khiến biến đổi khí hậu trầm trọng hơn
Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gia tăng mắc các bệnh ung thư Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân gia tăng mắc các bệnh ung thư
Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất Nếu khí hậu tăng lên 2 độ C có thể giải phóng hàng tỷ tấn carbon trong đất

  • bidv-pay
  • yen-tu