Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em

09:04 | 20/11/2020

|
Ngày 19/11, tại Bắc Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Unicef tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tính hưởng ứng ngày trẻ em thế giới (20/11) với chủ đề “Vì một Việt Nam xanh, sạch đẹp cho trẻ em”.
Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”
Cùng hành động tạo sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầuCùng hành động tạo sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương có gần 4 triệu người; khoảng 92% người dân trên thế giới không được hít thở không khí sạch. Ô nhiễm không khí là nguy cơ môi trường lớn đối với sức khỏe con người; rác thải nhựa là vấn đề môi trường mang tính toàn cầu. Hai dạng ô nhiễm này cùng các chất gây ỗ nhiễm môi trường khác đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế xã hội và sức khỏe con người. Trong sự phát triển của cuộc sống hiện nay, ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em
Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Doãn Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Doãn Hồng Hà cho biết, mục tiêu của lễ mít là tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên, cộng đồng về bảo vệ môi trường tiến đến phát triển bền vững.

Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Muốn giải quyết thành công bài toán ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, trước hết cần bắt đầu bằng việc giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức về môi trường, bảo vệ môi trường cho mỗi người dân, cộng đồng ngay từ những lứa tuổi - những cấp học nhỏ nhất, chính là từ mỗi học sinh.

Cụ thể hóa nhiệm vụ trên, những năm qua Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đưa nội dung giáo dục môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giáo dục phòng chống thiên tai vào chương trình giáo dục các cấp học, các trình độ đào tạo trong hệ thống quốc dân. Bên cạnh đó, cùng với phong trào thi đua của ngành Giáo dục, các hoạt động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương, tổ chức Unicef tại Việt Nam, nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biến dâng… thường xuyên được tổ chức trong các trường học trên cả nước.

Thông qua các hoạt động này, học sinh, giáo viên được nâng cao hiểu biết, nhận thức về môi trường, phát triển bền vững, nhân rộng được những sáng kiến và giải pháp hiệu quả về bảo vệ môi trường trong cơ sở giáo dục.

Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em
Hoạt động vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường của học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang)

Tại lễ mít tinh “Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em”, đại diện Bộ GD&ĐT kêu gọi và đề nghị các nhà trường, các học sinh tiếp tục tăng cường nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường; từ đó có những hành động thiết thực bảo vệ hành tinh xanh và gần gũi hơn là giữ gìn phát triển môi trường trường học xanh-sạch-đẹp. Mỗi giáo viên, học sinh tiếp đó trở thành tuyên truyền viên giúp cộng đồng hiểu rõ và thực hiện tốt từng công việc cụ thể để bảo vệ môi trường, như: quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; hạn chế sử dụng các nguồn nguyên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính; sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường… Các cơ sở giao dục tiếp tục đẩy mạnh việc đưa nội dung bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam vào chương trình giáo dục đào tạo.

Cũng tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ GD&ĐT) Tạ Ngọc Đôn, Trưởng Chương trình Giáo dục Unicef Việt Nam Simone Vis đã công bố và giới thiệu khóa học trực tuyến “Trẻ em và biến đổi khí hậu” dành cho giáo viên. Mục tiêu khóa học là giúp các thầy cô có kiến thức đầy đủ, chính xác, nắm được các phương pháp giáo dục hiệu quả, những thông điệp tích cực để giảng dạy về biến đổi khí hậu cho học sinh.

Đại diện Bộ GD&ĐT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức Unicef cũng tham gia giao lưu giải đáp các câu hỏi về khí hậu, môi trường của trò trường THCS Lê Quý Đôn; thăm và khích lệ hoạt động vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường của học sinh.

N.H

  • bidv-pay
  • yen-tu